Giải khát thanh nhiệt với hột é và mủ trôm

Mủ trôm và hột é có tác dụng giải khát, mát gan, trị táo bón, Hãy cùng Blog tự chế tham khảo cách làm món giải khát thanh nhiệt lý thú từ 2 thứ trên nhé!

 

1. Giò Ốc:

Nguyên liệu:

Ốc                            500g

Lưỡi heo                   1 cái

Nấm mèo                   100g

Nấm hương                100g

Gừng tươi                  1 củ

Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm...

Cách làm:

Nguyên liệu làm ra món Giò Ốc không cầu kỳ nhưng công đoạn làm ra nó lại rất công phu. Ốc sau khi bắt hoặc mua về rửa sạch chặt trôn, lấy ruột ra, vặt phần thịt mềm để nấu chuối ăn ngay, còn lưỡi ốc cho vào chậu bóp với vỏ chuối xanh một lúc cho nước nóng vào rửa, nhặt bỏ vỏ chuối. Lúc này ốc sạch trắng trông thích mắt, thái mũi, lưỡi lợn, trộn thêm vào các gia vị như mộc nhĩ, nấm hương, gừng thái chỉ, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm. Tất cả trộn đều, cho vào chảo sâu lòng xào chín vàng, ra nhựa rồi bó lại thành giò.
 

Giò ốc
Khoanh giò ốc hấp dẫn, đủ vị

Các loại giò khác thì cứ cuốn vào lá mà gói lại, nhưng giò ốc đòi hỏi phải có khuôn là những ống tre bánh tẻ, lòng khuôn lót lá thơm. Điều đặc biệt là món giò ốc có ngon hay không, có đạt hay không là ở việc nén ốc vào khuôn, nên phải dùng khuôn ống tre để có thể nén chặt hơn. Ngày nay, nhiều người tân tiến hơn dùng khuôn inox, ép giò có chặt hơn. Nhưng theo tôi, món giò đã mất đi cái mùi đặc trưng của lụa tre thấm tháp vào.

Ăn miếng giò ốc giòn sần sật như mề gà, kẹp thêm dăm ba lá húng, lá mùi hay một ít rau răm, rau giấp cá, vài lát khế chua, chuối chát... chấm với muối giã ớt xanh và sả hay nước mắm gừng, dường như có thể cảm nhận được tất cả mùi vị của đất trời hiện hữu trong miếng giò ốc thơm ngát mùi đồng nội, ngon một cách lạ thường.

2. Giò Ốc cuộn thịt lươn:

Tuy vậy, đối với dân Tam Phúc, ẩm thực đã nâng lên tầm nghệ thuật. Trong mâm rượu, món Giò Ốc gác bếp thôi chưa đủ hấp dẫn mà phải đem Giò Ốc cuộn với thịt lươn.

Nguyên liệu:

Lươn                           1kg

Giò Ốc                         500g

Đậu phụ                       250g

Chuối xanh                    4 trái

Các loại gia vị: hành khô, muối, bột ngọt, nước nghệ, cơm mẻ...

Cách làm:

Lươn được làm sạch, lóc bỏ xương, thái lát to bản dài chừng 5cm. Thấm tháp gia vị: hành khô, muối, bột ngọt, nước nghệ và cơm mẻ. Giò Ốc, đậu phụ, chuối xanh thái sợi con trì. Cứ theo tỉ lệ 2 Giò Ốc, 1 Đậu Phụ, 1 Chuối xanh cuộn vào trong một miếng Lươn, gói lại một lần nữa vào lá nghệ bánh tẻ. Sau đó kẹp vào kẹp tre và đem nướng trên than hồng.

Xương Lươn đem rán vàng, giã nhỏ làm món nước chấm. Khâu pha chế nước chấm cũng quan trọng. Nước chấm gỏi được làm từ bột xương Lươn, dấm, nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu… Còn công thức cụ thể ra sao chắc đó là bí quyết riêng của người Tam Phúc.

Giò Ốc cuốn lươn
Món Giò ôc cuộn lươn luôn làm say lòng thực khách


Làm rất cầu kỳ nhưng thưởng món đặc sản Vĩnh Phúc này cũng là một nghệ thuật. Phải cho cả miếng vào miệng (nếu cắn miếng nhỏ sẽ dễ nát), lùa thêm ít rau ngổ, húng, mùi tàu,… cắn thêm trái ớt xanh, húp vào một chút nước chấm… Trời ơi, cảm giác như hồn quê, non nước ùa về. Chợt thấy nhớ, thấy yêu sao cuộc sống đơn sơ lam lũ của ông cha ta từ thủa hồng hoang.

Theo Du Lịch Việt Nam
 

Thực đơn món tôm dành cho bữa cơm

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn thực đơn món tôm dành cho bữa cơm gia đình. Vừa ngon béo vừa bổ dưỡng giàu canxi. Chúc các bạn có những phút giây thoải mái và tràn ngập niềm vui.