Cách bảo quản và vệ sinh giày da

Giày da, vật sỡ hữu mà cánh mày râu và cả các chị em phụ nữ đều yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản và vệ sinh giày da. Chỉ với những mẹo nhỏ và vật dụng bên cạnh bạn, bạn sẽ giữ đôi giày da luôn sáng bóng, không bị nổ và luôn mới.

 

Trong phim, King Kong là một con quái vật khổng lồ thuộc họ linh trưởng, có hình dạng trông giống khỉ đột. Mô hình của quái vật King Kong trên phim ảnh ước tính cao khoảng 8m, nặng 20 tấn nhưng tất nhiên đây chỉ là một sản phẩm hư cấu. Sự thật là Trái đất từng tồn tại một loài khỉ đột khổng lồ - dù không to bằng King Kong. Đó là loài Gigantopithecus với chiều cao hơn 3m, nặng khoảng 500kg.

 

 

Theo các nhà khoa học thì loài khỉ này đã bị tuyệt chủng từ 100.000 năm trước, nhưng nguyên nhân khiến chúng tuyệt chủng đã từng gây tranh cãi rất nhiều. Đến nay các khoa học gia từ Viện nghiên cứu Senckenberg (Frankfurt, Đức) tin rằng, nguyên nhân khiến loài khỉ này biến mất là vì không thích ứng được với sự thay đổi khí hậu, khi các khu rừng bị biến thành đồng cỏ.

Vì sao khó xác định? Đó là bởi chế độ ăn của chúng không thực rõ ràng. Nhiều người cho rằng, chúng ăn cỏ, một số tin đây là loài ăn thịt. Thậm chí có người nghĩ chúng ăn tre trúc giống như loài gấu trúc ngày nay.

Để xác định được các thông tin trên, đội nghiên cứu của Bocherens đã phân tích các mẫu răng của loài khỉ khổng lồ này. Kết quả cho thấy loài khỉ này... ăn chay và chỉ sống trong các khu rừng lớn.

 

Mô hình loài Gigantopithecus với chiều cao hơn 3m, nặng khoảng 500kg

Mẫu răng loài Gigantopithecus

 

Với vẻ ngoài to lớn, chúng không thể trèo cây để lấy thức ăn trên các cây cao. Vì thế, nó chỉ có thể phụ thuộc vào một số loại thực phẩm nhất định ở dưới thấp. Các chuyên gia tin, chính sự hạn chế này đã khiến Gigantopithecus không thể thích nghi với biến đổi khí hậu, khi các khu rừng biến thành thảo nguyên.

 

Theo giáo sư Hervé Bocherens tại ĐH Tubingen: "Có rất ít hóa thạch của Gigantopithecus. Nhưng dù sao, chúng tôi đã có thể hé lộ một chút về loài vật bí ẩn này. Các loài đười ươi thường có hệ trao đổi chất rất chậm, do đó chúng khó có thể tồn tại trong điều kiện thức ăn bị hạn chế".

 

Tekika theo Daily Mail

 

Một số điều cần tránh trong phòng ngủ

Trong căn phòng ngủ là không gian thư giãn và nghỉ ngơi, do đó có những việc bạn chú ý cần tránh làm trong phòng ngủ. Hãy cùng Blog tự chế tham khảo các điều sau đây để bảo vệ sức khỏe nhé bạn!