Miếng dán cấp cứu khi đột quỵ thử nghiệm thành công tại Anh

Các nhà khoa học tại Anh đã thử nghiệm thành công loại miếng dán cấp cứu khi đột quỵ, được biết có thể giúp cứu sống nhiều sinh mạng hơn trong tương lại. Đột quỵ thường do tắc nghẽn động mạch, vỡ mạch máu trong não gậy tàn tật vĩnh viễn cho khoảng ¼ số bệnh nhân mắc phải.

 

giam-calo-cua-com

Theo một nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Khoa học hóa chất, Sri Lanka đã thử nghiệm trên 38 loại gạo ở nước này và đưa ra kết quả, khi nấu gạo với nước cốt dừa rồi làm mát trong tủ lạnh 12 tiếng có thể làm giảm lượng calo cung cấp từ 50 - 60%.

Nghiên cứu này dựa trên phân tích cấu trúc tinh bột trong gạo. Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Sudhair James cho biết, trong gạo tồn tại 2 loại tinh bột gồm tinh bột dễ tiêu hóa và tinh bột khó tiêu hóa, hay còn gọi là chất kháng tinh bột. Trong đó, chất kháng tinh bột không dễ dàng tiêu hóa ở ruột non, nơi thường diễn ra chuyển hóa carbohydrate thành đường glucose và các loại đường đơn khác, từ đó hấp thụ vào máu. Dư thừa carbohydrate là nguyên nhân chính dẫn đến tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Khi biến đổi phần tinh bột dễ tiêu hóa thành chất kháng tinh bột, lượng calo sẽ giảm bớt, hạn chế tình trạng dư thừa carbohydrate.

210 g gạo, tương đương 1 bát cơm chứa 240 calo. Nếu mỗi bữa ăn 2 bát cơm, 2 bữa/ngày, bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 960 calo, chỉ riêng từ cơm. Trong khi đó, chạy bộ với tốc độ 11km/giờ trong 1 giờ mới tiêu thụ được 485 calo. Nếu cắt giảm lượng calo nạp vào từ cơm, bạn sẽ có thể giảm bớt thời lượng và cường độ luyện tập, vẫn được ăn no cơm mà lại không bị lên cân.

Cách thức nấu cơm với nước cốt dừa của các nhà khoa học Sri Lanka là, đun 1 thìa cafe dầu dừa trong nước sôi, sau đó thêm 1/2 cốc gạo (105 g), nấu chín trong khoảng 40 phút. Khi cơm đã chín, cho vào tủ lạnh, làm mát 12 tiếng rồi mới ăn.

giam-calo-cua-com

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng, ăn cơm để trong tủ lạnh có thể gây ngộ độc thực phẩm với một số người và trước khi ăn, bạn nên hâm nóng lại cơm. Không nên ăn cơm đã để trong tủ lạnh quá một ngày. Các bác sĩ cũng cảnh báo việc nấu cơm bằng cách trên không hẳn phù hợp với tất cả mọi người. Cần cân nhắc kỹ trước khi thử nghiệm.

Blog Tự Chế - Hồi Sinh Đường

 

Chăm sóc sức khỏe bằng tinh dầu thơm

Tinh dầu thơm chiết xuất từ thảo mộc đã được đánh giá cao trong suốt hàng ngàn năm vì những đặc tính có ích cho sức khỏe con người và hương thơm ngát của chúng.