Cách bảo quản và vệ sinh giày da

Giày da, vật sỡ hữu mà cánh mày râu và cả các chị em phụ nữ đều yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản và vệ sinh giày da. Chỉ với những mẹo nhỏ và vật dụng bên cạnh bạn, bạn sẽ giữ đôi giày da luôn sáng bóng, không bị nổ và luôn mới.

 

Đại dương là một phần quan trọng không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Diện tích bề mặt đại dương chiếm tới khoảng 71% diện tích bề mặt trái đất. Thế giới trong lòng đại dương luôn ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ, đặc biệt là Đại Tây Dương. Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự tồn tại của các xoáy nước khổng lồ giống như những lỗ đen bí ẩn trong không gian ở Đại Tây Dương. Cho đến nay, ranh giới của những xoáy nước này và cơ chế hoạt động của chúng vẫn còn là điều bí ẩn mà con người luôn mong muốn tìm ra lời giải.

(Lỗ đen trong vũ trụ)

  Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học ETH Zurich (Thụy Sỹ) và Đại học Miami (Mỹ), tại khu vực nam Đại Tây Dương có một số xoáy nước khổng lồ, những xoáy nước lớn nhất có kích thước thực tế tương đương những lỗ đen bí ẩn trong không gian. Không chỉ có kích thước tương đương với những lỗ đen không gian mà chuyện lạ là các xoáy nước này cũng có khả năng hút và nuốt chửng nước giống như cách thức các lỗ đen nuốt chửng ánh sáng.

(Xoáy nước khổng lồ ở Đại Tây Dương có kích thước tương đương với những lỗ đen bí ẩn trong không gian)

  Những xoáy nước này được các luồng nước cuốn tròn, bao quanh dày đặc tạo thành một cái hố khổng lồ như lỗ đen không gian, luồng nước dày đặc đến mức không thứ gì từng bị hút vào bên trong, có thể thoát ra được. Theo thống kê cho thấy các "lỗ đen" ở Đại Tây Dương xuất hiện này càng nhiều ở vùng biển phía Nam, điều này làm gia tăng việc luân chuyển nước mặn và nước ấm về hướng Bắc.

   Các nhà nghiên cứu còn cho rằng những xoáy nước này có thể tiết chế được những ảnh hưởng tiêu cực của việc băng tan trên biển do hiện tượng ấm nóng lên toàn cầu. Dù vậy những tác động này cho đến giờ các nhà khoa học chưa thể định lượng được vì ranh giới giữa những "lỗ đen khổng lồ" này vẫn còn là điều bí ẩn đối với giới khoa học.

(Mô phỏng một "lỗ đen khổng lồ" ở Đại Tây Dương)

  Nhóm nghiên cứu đến từ Thụy Sỹ và Mỹ tin rằng họ đã giải mã được bí ẩn này. Họ sử dụng các mô hình toán học, và đã phân lập được các xoáy nước từ hàng loạt quan sát vệ tinh. Qua đó họ nhận diện được 7 xoáy nước khổng lồ, chuyên chở nguyên khối lượng nước (không hề bị rò rỉ ra bên ngoài) từ nơi này tới nơi khác trong gần 1 năm. Kết quả nghiên cứu này được kỳ vọng có thể giải đáp nhiều điều bí ẩn về xoáy nước trong đại dương và con người luôn thắc mắc.

  Trên thế giới vô cùng rộng lớn, những điều kỳ lạ vẫn luôn khơi gợi trí tò mò của con người, không chỉ những con vật lỳ lạ trong lòng đại dương như loài cá mập yêu tinh hay những con vật kỳ lạ khác, mà cả những hiện tượng mang tính chất hiện tượng tự nhiên cũng thôi thúc con người tìm hiểu và khám phá.

Shidomomi tổng hợp

 

Những hư hỏng thường gặp ở tủ lạnh và cách khắc phục

Tủ lạnh của bạn gặp rắc rối sau một thời gian sử dụng là chuyện bình thường. Đừng lo hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được những hư hỏng thường gặp ở tủ lạnh và cách khắc phục. Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm để xử lý những tình huống phát sinh thường ngày nhé!