Dứt hôi nách với bài thuốc dân gian đơn giản

Với bài thuốc dân gian đơn giản, bạn sẽ loại bỏ mùi hôi nách nhanh chóng. Bạn sẽ không còn bị mọi người xa lánh, hắt hủi, tự ti với bản thân nữa. Bạn hãy tham khảo bài thuốc dưới đây:

 

Theo quyển sách về dược của lương y Nguyễn Trung Hòa thì loài cây cỏ có tên gọi: Màn ri, mọc nhiều ở các vùng đất thấp. Loài cây này mọc lan tràn hoang dã, phát triển rất nhanh trong mùa xuân , mùa khô nó sẽ lụi tàn. Thu hoạch được trong cả năm.

Dựa vào màu sắc của hoa và cấu tạo thân cây mà chia làm 2 loại: Màn ri trắng và Màn ri tía.

1. Màn ri tía: (Màn ri hoa tím)

Đây là loài cây cỏ có tên khoa học là: Cleome chelidonii L.f (Polanisia chelidonii (L.f) A. DC), thuộc họ Màn màn - Capparaceae. Thân cỏ cao từ 20 - 40 cm, thân có ít lông 5 cạnh, màu xanh dợt hay đỏ. Cuống lá bằng phiến hay gấp rưỡi phiến lá, mang 3 lá chét, lá giữa lớn hơn, có lông thưa sát. Hoa đơn độc ở nách lá, cuống dài hơn lá; 4 lá đài xanh, 4 cánh hoa tím thường vểnh ra, 6 nhị, có bao phấn màu lam. Bầu có lông, vòi nhuỵ ngắn. Quả cái dài.

Khi thu hái chỉ dùng thân lá và rễ - Herba et Radix Cleomes.

Vị thuốc từ cây Màn ri tía có tính cay ấm (tân ôn), không độc.

Công dụng: Hạ khí tiêu đờm, làm hết nất cụt, hết chóng mặt hoa mắt, chữa được các chứng cảm cúm nóng lạnh, nhức đầu, ho hen, rắn cắn. Đặc biệt khi phối hợp với các vị thuốc chuyên dùng có thể điều trị cho bệnh viêm cầu thận và viêm gan mãn tính.

2. Màn ri trắng:

Cùng là một loài cấu tạo thân lá tương tự mà màu sắc chỉ là xanh và có hoa trắng hoặc vàng. Loài này mọc hoang rất nhiều ở khắp nơi.

Vị thuốc từ cây màn ri trắng có tính đắng mát (khổ lương), không độc.

Công dụng: Tiêu đờm, hoạt huyết, giải uất, thanh nhiệt, lại chữa các chứng ho hen, đẹn, ban chẩn.

Thu hái sử dụng thân rễ cây làm thuốc.

Một số bài thuốc dân gian sử dụng cây Màn ri mà bạn có thể tham khảo:

Chữa Viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ : dùng 50gr Cây màn ri, 30gr Diệp hạ châu, 6gr cây mật nhân xắc với 1,5lit nước cô lại còn 1lit chia uống 2 lần trong ngày.

Hoặc Màn  Ri 100gr, Thù Lù 70gr, Diệp Hạ Châu 50gr, xắc 2lit nước dùng uống hàng ngày

Chữa lao hạch : 15gr Cây màn ri, Hà cô thảo 12gr, cam thảo 4gr xắc với 1lit nước uống 2 lần trong ngày

Chữa đi tiểu khó, thận yếu : Bán chi liên 10gr, Màn ri 7gr dùng với 500ml nước uống vào mỗi sáng sẽ thấy công dụng

Để điều trị hiệu quả từ cây thuốc này, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các lương y. Hiện nay giá cả vị thuốc Màn ri có giá trên dưới 80.000đ / 1 kg.

Hồi sanh đường

 

Uống nước dừa tươi khi nóng thật sự tốt?

Uống nước dừa tươi khi nóng có thật sự tốt? Đó là một câu hỏi hay khi vào mùa hè, cái nóng mặt trời như thiêu đốt tất cả mọi vật. Nếu có việc phải di chuyển trên đường, hay phải làm một công việc gì đó trực tiếp ngoài trời thì khi nghỉ ngơi bạn luôn muốn có một ly nước dừa tươi mát lạnh.