Các tác dụng tốt của khổ qua

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là loại rau quả có vị đắng nhưng rất nhiều người thích. Tuy nhiên bạn có biết nó có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe không?

 

Chưa có một công trình nghiên cứu nào ở đối tượng thường hay bị bệnh trĩ, nếu trong gia đình có người bị bệnh trĩ thì nó có lây lan và di truyền hay không? Chưa có câu trả lời, nhưng có một số yếu tố ảnh hưởng mà nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam đều kết luận, đó là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ:

- Người phải đứng nhiều, ngồi lâu, ít vận động.

- Người mắc bệnh táo bón kinh niên, khi đi tiêu phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong lòng ống hậu môn khiến các búi trĩ to dần và sa ra ngoài.

- Người bị kiết lỵ: Cũng do phải đi cầu nhiều lần trong ngày làm gia tăng áp lực trong ổ bụng và làm tăng thể tích của búi trĩ.

- Ngoài ra trĩ còn xuất hiện ở người mắc các bệnh khác như: Hội chứng ruột kích thích, tăng áp lực trong ổ bụng, u bướu vùng hậu môn trực tràng và các vùng xung quanh...

Cuộc sống của con người bị ảnh hưởng nặng nề vì căn bệnh này: Đi tiêu ra máu, búi trĩ bị tắc gây đau, đi tiêu khó khăn... hành hạ và làm cho người bệnh suốt ngày ở trong một tình trạng tinh thần rất không thoải mái.

Hơn nữa, người bị bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất trễ vì đây là một bệnh của vùng kín, lúc nào cũng cần được che đậy nên bệnh nhân thường ái ngại khi đi khám bệnh, nhất là đối với phụ nữ.

Bệnh trĩ có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau và có thể điều trị theo Tây y hoặc Đông y. Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng.

Theo Tây y:
 
1. Phương pháp nội khoa: 
 
Áp dụng nhiều loại thuốc và nhiều dạng sử dụng. Từ thuốc uống làm tăng sức bền thành mạch, kháng sinh, chống viêm, giảm đau trong cơn đau cấp tính, đến các dạng tọa dược nhét hậu môn, các loại pomade bôi tại chỗ... Đây phương pháp điều trị khi bệnh trĩ còn ở mức độ nhẹ chỉ áp dụng cho những búi trĩ nhỏ, chưa bị chảy máu nhiều, đang giai đoạn cấp tính gây đau đớn, viêm nhiễm.

Dứt điểm bệnh trĩ, cần phải can thiệp vào búi trĩ bằng các thủ thuật chích xơ với thuốc gây xơ, đốt lạnh, thắt dây thun, đốt điện lưỡng cực, quang đông bằng hồng ngoại hay bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ bằng phẫu thuật Longo. Longo cải tiến cho kết quả khá khả quan như thời gian nằm viện ngắn, giảm đau nhiều sau mổ.
Người cần được khám ở một bác sĩ chuyên khoa và được soi hậu môn trực tràng để đánh giá phân độ một cách chính xác. Việc chọn lựa phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Bệnh trĩ độ 1, độ 2 và độ 3: Bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa đơn thuần bằng cách sử dụng các loại thuốc uống, tọa dược hay pomade bôi tại chỗ và không cần phải nằm bệnh viện, sử dụng các thủ thuật như chích xơ hay đốt bằng hồng ngoại...

Phương pháp Longo

2. Phương pháp ngoại khoa:
 
Bệnh trĩ độ 3,trĩ độ 4: Có búi trĩ to, , trĩ bị huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều.Phẫu thuật chỉ dành cho những trường hợp này.
 
Tây y có ưu điểm là có thể điều trị được tất cả các dạng và mức độ trĩ với việc áp dụng phẫu thuật cắt trĩ. Nhưng phẫu thuật cắt trĩ chỉ là điều trị triệu chứng hay điều trị phần ngọn, không dứt được nguyên nhân gây ra bệnh nên tỷ lệ tái phát rất cao sau phẫu thuật. Ngoài ra, một số biến chứng thường gặp của phẫu thuật cắt trĩ là hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ, nhiễm trùng...
Theo Đông y:

Được áp dụng từ hàng ngàn năm trước và hiện nay vẫn là phương pháp được ưa thích. Có nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ: thuốc uống dạng nước, bột… hoặc thuốc cao, thuốc bột để bôi… như PG60, khô trĩ tán B, C, chè trĩ, mỡ trĩ, bột ngâm trĩ… Nhưng điều trị bệnh trĩ ở mức độ nặng (trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ vòng, trĩ hỗn hợp) thì không nhiều, thời gian điều trị  thường lâu dài.

Đông y có ưu điểm là điều trị từ căn nguyên của bệnh, điều trị bệnh tận gốc nên có tính triệt để hiệu quả lâu dài, không có biến chứng, ít đau, chi phí điều trị thấp… Các bài thuốc Đông y được các chuyên gia đánh giá cao trong điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ.

 
Bạn nên tham khảo các bài viết trước có nói về bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ.
 
Theo đó, các bạn nên tham khảo một cách tốt nhất ý kiến của các bác sỹ, lương y thật kỹ rồi hãy quyết định phương pháp điều trị cho có kết quả. Blog tự chế xin đưa ra ý kiến là: Tốt nhất bạn nên kết hợp Đông Tây Y.
 
Hồi sanh đường
 

Cỏ Màn ri và bài thuốc viêm gan, lao hạch, đi tiểu khó

Ở các vùng đất phương Nam trù phú, có rất nhiều cây cỏ để làm thực phẩm và làm thuốc. Trong đó có một loài cỏ đơn giản tưởng chừng như vô dụng mọc hoang rất nhiều trong tự nhiên: Cây Màn ri.