Huyết trắng bệnh lý có thể mắc vì vệ sinh quá kỹ

Một số chị em phụ nữ thắc mắc tại sao mình luôn tuân thủ giữ gìn vệ sinh "cô bé" rất kỹ lưỡng mà vẫn bị huyết trắng bệnh lý (khí hư)? Đáp án chính là do tẩy rửa hoặc vệ sinh quá nhiều sẽ làm thay đổi độ pH ở vùng kín khiến vi khuẩn, vi nấm, tạp trùng và trùng roi dễ dàng xâm nhập.

 
Trong đông y điều trị bệnh trĩ có nhiều ưu điểm thường là điều trị từ nguyên nhân gây bệnh nên tính triệt để cao, không có biến chứng, ít đau, chi phí điều trị thấp…Sau đây là một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

 

 
1. Thuốc uống trong:

-Trường hợp trĩ nội có chảy máu, người bệnh có triệu chứng đại tiện đau, táo bón, máu ra từng giọt, có thể dùng bài thuốc sau:

Hòe hoa (sao đen) 16g

Kinh giới (sao đen) 16g

Cỏ mực (sao)     16g

Trắc bách diệp (sao) 16 g

Sinh địa                  12g

Huyền sâm            12 g

Liều dùng: ngày sắc uống 1 thang.  2 lần / ngày.

 

-Trường hợp người bệnh bị sưng đau vùng hậu môn, búi trĩ sưng to, đau, đi lại khó, đại tiện táo, nước tiểu vàng, có thể dùng bài thuốc sau:

Hoàng bá       12g

Xích thược     12g

Trạch tả          12g

Hoàng liên       12 g

Đại hoàng       6g

Đào nhân        8g

Đương quy     8g

Sinh địa         16g

Liều dùng: ngày sắc uống 1 thang. 2 lần / ngày

Hình ảnh bệnh trĩ tiến triển từ trĩ nội đến trĩ ngoại. (hình minh họa)

-Trường hợp người bệnh đại tiện ra máu kéo dài, hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi, hay tự ra mồ hôi thì có thể dùng bài thuốc sau:

Hoàng kỳ 16g

Đản sâm 16g

Đương quy 8g

Bạch truật 12g

Trần bì      6g

Cam thảo 4g

Sài hồ 12g

Thăng ma 8g

Địa du (sao đen) 8g

Hòe hoa (sao đen) 8g

Kinh giới (sao đen) 12g.

Liều dùng: ngày sắc uống 1 thang. 2 lần / ngày.

 

2. Thuốc dùng ngoài:

Người bệnh cũng có thể dùng bài thuốc sau để ngâm ngoài hậu môn:

Hoàng bá 20g

Ngũ vị tử 12g

Kim ngân hoa 16g

Hoa kinh giới 12g

Phèn phi 12g

Cách làm: đun 4 vị thuốc đầu tiên trong 1 lít nước đến khi còn khoảng 700 ml, sau đó cho phèn phi vào đun sôi lên, để tới khi ấm ngâm hậu môn. Ngâm trước khi đi ngủ buổi tối.

Ngoài phương pháp dùng thuốc thì chế độ ăn uống và sinh hoạt rất quan trọng trong việc điều trị bệnh cũng như phòng bệnh. Nên ăn các thức ăn có nhiều chất xơ, tránh táo bón, tập thể dục đều đặn, tránh dùng quá nhiều các chất kích thích, tránh ngồi lâu và tập thói quen đại tiện đúng giờ ngày 1 lần.

Sử dụng thuốc đông y điều trị bệnh trĩ là một phương pháp được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên cần tới những cơ sở đông y có uy tín điều trị bệnh trĩ nhé! 
 
Hồi sanh đường

 

 

Viễn tưởng về chăm sóc sức khỏe con người tương lai

Con người là giống loài phát triển nhất trên hành tinh gọi là Trái đất. Loài người dùng sức mạnh của trí thông minh và khoa học để kiến tạo thế giới. Việc kéo dài tuổi thọ và chăm sóc sức khỏe là việc quan tâm nhiều nhất. Do đó có một số viễn tưởng sau đây về tương lai...