Bệnh thủy đậu khi nào hết lây?

Bệnh thủy đậu khi nào hết lây? Cả người lớn và trẻ em đều có nguy cơ mắc phải bệnh thủy đậu. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm cho mình câu trả lời hợp lý.

 

Theo các kết quả nghiên cứu từ Trung tâm y tế Wake Forest Baptist ở Winston-Salem, North Carolina, nước Mỹ, được công bố trên tạp chí Menopause thì phương pháp điều trị bằng châm cứu rất hữu ích cho chị em phụ nữ mắc các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Nancy Avis, giáo sư về khoa học y tế công cộng, cho biết:

"Phương pháp điều trị bằng châm cứu không phải đều hữu hiệu cho mọi người phụ nữ, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy rằng, trung bình khi châm cứu sẽ có hiệu quả giảm tần suất các cơn nóng, bức rức và kết quả được duy trì trong 6 tháng sau khi chấm dứt việc điều trị."

Châm cứu là một kỹ thuật y học cổ truyền Trung Quốc, mà Việt Nam cũng ứng dụng hiệu quả hàng ngàn năm nay, phương pháp châm cứu là kích thích các huyệt đạo cụ thể trên cơ thể con người - thường là bằng cách ghim kim mỏng qua da. Một số nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể giúp giảm bớt một số cơn đau mãn tính.

Các nhà nghiên cứu mới cho thấy phương pháp châm cứu được cấp phép có thể làm giảm các cơn nóng, bức rức ở một số phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. (Ảnh MNT)

Theo báo cáo thống kê việc sử dụng châm cứ tương đối ít biến chứng. Tuy nhiên, các biến chứng chỉ có thể phát sinh từ việc sử dụng bơm kim tiêm không tiệt trùng và thực hiện không đúng các phương pháp điều trị.

Mãn kinh là khi thời kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ dừng lại và không còn có khả năng thụ thai tự nhiên. Các giai đoạn kinh kỳ có thể giảm dần, hoặc chúng có thể dừng lại đột ngột. Khi thời kỳ mãn kinh xảy ra làm các hormone có sự thay đổi lớn, dẫn đến các triệu chứng như nóng ran, đột ngột cảm giác nóng ở phần trên hoặc tất cả các cơ thể. Các triệu chứng này thường xảy ra vào ban đêm, các cơn nóng bừng, bức rức khó tả (còn được gọi nôm na là bốc hỏa), kèm theo là xuất hạn mồ hôi.

Theo Đông y, ở Việt Nam độ tuổi trung bình của phụ nữ giai đoạn mãn kinh là từ 45 đến 49 tuổi. Nhưng vẫn có một số đối tượng cá biệt có thể xuất hiện triệu chứng mãn kinh sớm hơn 40 tuổi, hay sau 55 tuổi.

Trong một nghiên cứu mới, GS.Avis và cộng sự đã tuyển 209 phụ nữ tuổi từ 45-60 người. Những phụ nữ này đã có một khoảng thời gian ít nhất là 3 tháng xuất hiện các triệu chứng ít nhất 4 cơn nóng, bức rức và đổ mồ hôi ban đêm mỗi ngày trước đó.

Những người tham gia nghiên cứu, được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm. Một nhóm (nhóm điều trị) được điều trị châm cứu trong 6 tháng đầu rồi tạm ngưng và không tiếp tục châm cứu thêm 6 tháng. Nhóm đối chứng (nhóm so sánh) không nhận được châm cứu trong 6 tháng, nhưng lại được điều trị châm cứu trong 6 tháng tiếp theo.

Mỗi người tham gia được cho phép điều trị bằng châm cứu lên đến 20 phương pháp khác nhau trong vòng 6 tháng nghiên cứu.

Tất cả những người tham gia được ghi lại tần số và mức độ nghiêm trọng của bất kỳ cơn nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm trong một cuốn nhật ký hàng ngày. Mỗi 2 tháng, họ cũng phải trả lời các câu hỏi về lối sống bao gồm các cơn nóng, bức rức can thiệp vào cuộc sống hàng ngày hay các triệu chứng của bệnh trầm cảm hoặc lo âu, chất lượng của giấc ngủ, và bất kỳ triệu chứng thể chất khác nữa.

GS .Avis nói các nhà khoa học sẽ quyết định về tần số và số lượng các phương pháp điều trị bằng châm cứu cho những người tham gia, do đó nghiên cứu này có thể nói là càng tiến gần đến "thế giới thực" càng tốt.

Sau 6 tháng đầu, nhóm điều trị báo cáo có ít hơn 36,7% cơn nóng, bức rức mỗi ngày, so với trước khi bắt đầu điều trị. Ngược lại, các nhóm đối chứng báo cáo các cơn nóng, bức rức lại tăng thêm đến 6%. Sau 12 tháng, nhóm điều trị báo cáo các cơn nóng, bức rức còn ít hơn 29,4% so với trước khi điều trị. Điều này cho thấy những lợi ích kéo dài trong 6 tháng sau khi điều trị chấm dứt.

Sau khi tất cả 2 nhóm được điều trị của họ trong 6 tháng tiếp theo, nhóm đối chứng báo cáo giảm tương tự đến 31% các cơn nóng, bức rức như báo cáo của nhóm điều trị sau 6 tháng điều trị của họ.

Châm cứu sẽ là một sự lựa chọn không có nội tiết tố để điều trị các cơn nóng, bức rức và đổ mồ hôi ban đêm có sẵn cho chị em phụ nữ thời kỳ mãn kinh. (Ảnh từ Internet)

Các nhà nghiên cứu lưu ý nhận thấy: nhóm điều trị cũng cho thấy nhiều cải tiến trong chất lượng cuộc sống tương đối liên tục so với nhóm đối chứng.

GS. Nancy Avis nói:

"Có lẽ đây là một sự lựa chọn không có nội tiết tố để điều trị các cơn nóng, bức rức và đổ mồ hôi ban đêm có sẵn cho chị em phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Tuy không phải người phụ nữ nào cũng đáp ứng tốt với phương pháp điều trị bằng châm cứu này, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu có thể giúp điều trị cho một số phụ nữ mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Từ nghiên cứu này cũng cho thấy lợi ích tối đa sẽ diễn ra ở người phụ nữ sau khoảng 8 lần điều trị bằng phương pháp châm cứu. "

Ngọc Trác theo MNT

 

Ứng dụng kỹ thuật in mô sinh học 3D cho thấy cách Zika tấn công não thai nhi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins Medicine ở Maryland – Mỹ, gần đây đã dùng công nghệ sinh học đỉnh cao, hiện đại nhất để tham gia nghiên cứu những chế độ tiềm ẩn phía sau của virus Zika tấn công não thai nhi.