Dưỡng da, chống nắng bằng các loại hoa quả

Đào, lựu, nho, dưa hấu, ổi, cherry, táo, kiwi... là những loại quả có công dụng giúp chống nắng từ bên trong ít người biết đến.

 

Trong dân gian, thù lù được coi là loại cây cứu đói, được dùng vào những thời kỳ khan hiếm thực phẩm bởi loại rau này mọc hoang, không cần trồng cấy cũng mọc tràn lan ở những vùng đất hoang hoặc bờ ruộng.

Khi mà mọi người đã chán những loại rau thông dụng chứa nhiều dư lượng hóa chất độc hại thì loại cây dại như thù lù lại trở thành món ăn "đặc sản" có mặt trong thực đơn của các nhà hàng.

Đồng thời, người ta cũng nhìn nhận vị trí của loại cây này ở vai trò một vị thuốc nam chữa được nhiều bệnh khá hiệu quả.

1. Mô tả đặc điểm:

Thù lù còn gọi là Tầm bóp, Lồng đèn, tên khoa học là Physalis angulata L. thuộc họ Cà (Solanaceae).

Thù lù ở Việt Nam có rất nhiều, tuy nhiên ít được sử dụng dù có một số dược tính tốt. Chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, sau trở thành liên nhiệt đới. Thấy mọc hoang khắp nơi, ở trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Cũng còn thấy ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao 1.500m so với mặt nước biển. Dược liệu sử dụng tươi hay phơi khô dùng dần.

Là loại cây thảo mọc hoang quanh năm, cao 50 – 90 cm, phân nhiều cành. Thân cây có góc, thường rủ xuống. Lá mọc so le, hình bầu dục, chia thuỳ hay không, dài 30 - 35mm, rộng 20 - 40mm; cuống lá dài từ 15 - 30mm. Hoa mọc đơn độc, có cuống mảnh, dài khoảng 1 cm. Đài hình chuông, có lông, chia ra từ phía giữa thành 5 thuỳ, tràng hoa màu vàng tươi hay màu trắng nhạt, có khi điểm những chấm màu tím ở gốc, chia 5 thuỳ. Quả mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín màu đỏ, có đài cùng lớn với quả, dài 3 – 4 cm, rộng 2 cm, bao trùm lên ở ngoài như cái túi, hạt nhiều hình thận. Khi bóp quả vỡ phát ra tiếng bộp.

Cây ra hoa kết quả quanh năm. Bộ phận sử dụng làm thuốc là toàn cây có tên dược là Herba physalis Angulatae.

2. Dược tính của cây thù lù:

Theo dân gian, thù lù có vị đắng, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, khi đàm,chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết.

Quả thù lù có vị chua, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu đờm dùng để trị các bệnh như đờm nhiệt sinh ho, cảm sốt, yết hầu sưng đau...

Toàn cây thù lù có thể dùng để trị nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái. Ngoài ra còn có thể dùng để làm thuốc lợi tiểu, thuốc trị chứng rối loạn của dạ dày...

Rễ cây thù lù kết hợp với các vị thuốc khác dùng để trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

Vị thuốc từ cây thù lù có thể dùng tươi hoặc lấy các bộ phận phơi khô, cất đi dùng dần.

 

3. Những bài thuốc từ cây thù lù:

Dân gian thường biết đến bài thuốc trị tiểu đường dùng cây thù lù kết hợp với tim lợn và chu sa. Bài thuốc rất hiệu quả dùng theo liệu trình.

Bài thuốc trị tiểu đường từ cây thù lù:

Rễ tươi cây Thù lù        2 nắm

Tim lợn                         1 quả

Chu sa                           1g.

Nấu nhừ ăn cả nước lẫn cái trong ngày. Một liệu trình là 5 - 7 lần ăn, cứ cách ngày ăn 1 lần. Sau đó, kiểm tra đường huyết sẽ thấy bệnh chuyển rõ rệt.

Hồi sanh đường

 

Bòn bon, cây ăn trái hay cây thuốc quý

Theo y học dân gian thì trái bòn bon là một loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Toàn cây bòn bon đều được dùng làm thuốc, đáng chú ý là chất xơ trong trái bòn bon giúp phòng ngừa nhiều bệnh ung thư...