Cách làm hạt nêm từ nấm hương cực ngon và sạch

Với cách làm hạt nêm từ nấm hương tự chế này bạn có thể dùng trong 10 ngày, nếu muốn để được lâu hơn thì nên bảo quản trong tủ lạnh. Hạt nêm làm từ nấm hương giúp bạn nêm nếm thức ăn thêm đậm dà và thơm ngon hơn.

 

Món bún bò Huế là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng thể hiện văn hóa của cả vùng miền. Người Huế luôn tự hào có những món ăn đậm đà làm thực khách nếm một lần là nhớ mãi. 

Hãy cùng nhau tham khảo cách nấu tô bún bò Huế đơn giản mà ngon theo các bước hướng dẫn sau đây nhé!

Người Huế luôn tự hào có những món ăn đậm đà làm thực khách nếm một lần là nhớ mãi. (Ảnh từ Internet)

1. Chuẩn bị phụ liệu:

Thắng dầu màu

50g ớt bột Huế,  1 muỗng hành tím băm nhuyễn, 100g dầu phộng

Đun nóng dầu trên bếp xong bắt xuống bỏ hành băm vào , hành vừa hơi ngã màu kem thì bỏ ớt bột vào. Để nguội, lược bỏ xác ớt ( để làm ớt xào )

- Yêu cầu : Hành và ớt không bị cháy. Dầu có màu đỏ tươi của ớt.

Xào ớt:

100g ớt sừng đỏ băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 5 củ sả băm nhỏ, 1 trái thơm băm nhỏ, 2 muỗng đường trắng, 1 muỗng muối,  50g dầu phộng

- Đun nóng dầu với lửa vừa phải, bỏ tỏi và sả vào xào cho thơm. Xào khoảng vài phút thì bỏ thơm vào đảo đều luôn tay khoảng 5 phút thì bỏ đường muối vào, sau đó bỏ ớt vào,( cộng thêm phần xác ớt bột sau khi đã lấy màu ở Phần Thắng Dầu Màu ), tiếp tục xào khoảng 15 phút thì được. 

Yêu cầu: hỗn hợp ớt có độ keo dẻo. (Có thể bỏ hủ trong tủ lạnh để dành ăn dần )

Rau ghém, hành ngò, chanh ớt:

Rau ghém: 

- Giá sống, bắp chuối trắng xắt nhuyễn, Rau muống chẻ:  rau xà lách xắt nhỏ,  rau thơm. Tất cả được rửa sạch và để riêng từng loại.

Hành ngò:

- Hành lá, ngò rí và 1 củ hành tây rửa sạch,

- Hành lá : phần củ hành chẻ mỏng, phần lá xắt nhuyễn. Ngò rí : xắt nhuyễn cùng với hành lá. Hành tây : lột vỏ xắt mỏng ngâm với nước đá lạnh cho dòn và bớt hăng mùi hành. Sau đó vớt ra trộn chung với củ hành chẻ và hành ngò đã xắt nhuyễn.

Chanh ớt:

Ớt xanh để nguyên trái, hoặc ớt sừng xanh xắt mỏng,  Chanh xắt làm tư bỏ lõi giữa.  Ớt xào, rau ghém, chanh ớt, một lưng chén nước mắm nhỉ được dọn sẵn ra để giữa bàn ăn.

Rau ghém dùng cho món bún bò tươi ngon (Ảnh từ Internet)

2. Nguyên liệu chính:

- Một chân giò heo khoảng 1kí ( giò trước ),

- 700g thịt bò bắp,

- 1 chén muối hột,

- 100g mắm ruốc huế,

- Một cây mía lau,

- 5 củ sả, 1 củ gừng già,  50g củ hành tím,  2 muổng muối xay, Tiêu xay,  1 chén nước mắm ngon, 4 kí bún tươi, 

- Huyết bò, hoặc heo ( xắt ra khoảng 20 miếng như đầu ngón chân cái ), 20 chả lá Huế, hoặc 250g chả lụa

3. Cách làm:

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

- Rửa và cạo thật sạch lông heo và gỡ phần móng heo. Để nguyên chân giò, thịt bò rửa sạch cũng để nguyên tảng ngâm chung với 1 chén muối hột cùng với xăm xắp nước, khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. Róc sạch vỏ cây mía lau, chặt từng lóng khoảng 3 đốt tay, chẻ làm tư bỏ vào nồi cùng với khoảng 3 lít nước hầm trong nửa tiếng. Vớt mía ra.

- Mắm ruốc huế ( phải đúng ruốc Huế chứ ruốc vũng tàu là hư bột hư đường! ) quậy đều với 1 lít nước lạnh ( bỏ vào một nồi khác ) nấu với lửa vừa, nhớ vớt bọt. Khoảng nửa tiếng, khi nước ruốc tới, nghe thơm mùi ruốc ( nước ruốc lúc mới sôi còn nghe hăng mùi mắm, nhưng khi tới, thì có mùi rất thơm ), nhắc xuống để nguội, lóng nước trong.

- Củ sả rửa sạch đập dập, chặt làm hai, bó lại bằng dây lạt ( Không được bó bằng dây thun ). Hành, gừng rửa sạch để nguyên vỏ, nướng cháy sem sém, lột vỏ, đập dập. Huyết cắt ra thành từng khoảng 20 miếng cỡ bằng đầu ngón chưn cái cở lớn. Chả luạ ( nếu không có 20 cây chả lá ) cắt ra thành khoảng 10 lát rồi xắn mỗi lát thành hai.

- Lấy chân giò và thịt bò ra khỏi nước muối, rửa lại thật sạch với nhiều lần nước lạnh cho khỏi hôi mùi thịt. Rửa thật sạch dao thớt ( dùng loại thớt gỗ tốt sau khi chặt xong thịt không dính mùn thớt ). Chặt móng heo, chẻ ra làm hai ( đừng để nguyên cái móng, ngó thấy ớn lắm! ). Chặt chân giò ra thành từng khoanh có độ dày khoảng 1,5 phân. Đến phần xương không thể chặt khoanh thì lóc xương ra và dùng dây lạt ( không dùng dây thun ) bó phần thịt và da lại.

Lưu ý: Nhớ kiểm tra lại từng miếng thịt, nếu còn sót lại cọng lông heo nào thì phải dùng nhíp mà phăng teo nó đi. Đây có thể là những con sâu làm rầu nồi bún của mình đó! Phần huyết nếu có người sợ huyết thì không có cũng được.

Bước 2: Thực hiện

- Trước khi chặt giò heo, bỏ tảng thịt bò vào nồi nước hầm mía và bắc lên bếp, có thể đổ thêm nước nếu thấy nước không đủ ngập thịt. Khi nước sôi, nhớ vớt bọt.

- Sau khi chặt giò heo xong thì bỏ phần xương ( đã lóc ), móng và bó thịt dây lạt vào cùng với 1 muỗng muối xay, gừng, hành, sả và nước ruốc trong ( phần nước ruốc đục không lấy ) . Sau khoảng 5 phút bỏ hết phần giò khoanh vào. Nhớ luôn luôn canh vớt bọt. 

- Thử tảng thịt bò và các miếng thịt, nếu dùng đũa có thể đâm vào được thì vớt tất cả ra rỗ ( đừng để quá nhừ ). Cho thêm 1 muỗng muối và nước mắm vào. Nhưng nhớ nêm nếm lạt thôi vì khi ăn, người ăn phải nêm thêm nước mắm sống mới đậm đà. Bỏ huyết vào và sau cùng là chế dầu màu ớt lên trên ( nếu có người không thể ăn cay có thể múc riêng ra một nồi nhỏ trước khi cho dầu ớt vào). Tắt bếp hoặc để lửa thật nhỏ chỉ đủ giữ nước luôn luôn nóng mà thôi

- Thịt vớt ra để nguội. Mở dây lạt của bó thịt heo và xắt lát ( dày mỏng tùy ý ) xong xắn làm hai thành nửa vầng trăng. Thịt bò bắp xắt ra thành từng lát với những đường gân sẽ có hình như những cụm mây.

Lưu ý: Thịt bò lâu mềm hơn thịt heo nên hầm thịt bò trước. Khi hầm nhớ canh vớt bọt để giữ nước lèo luôn trong veo. Khi thịt vừa mềm thì vớt ra ( khi ăn mới bỏ thịt vào nồi lại cho nóng ) không để quá nhừ. Phần sả, hành, gừng để luôn trong nồi không múc ra tô.

Bước 3: 

- Nồi bún bò đã xong. Bún bò ăn nóng và cay mới ngon. Dân xứ Huế ăn bún với ớt xanh nguyên trái cắn nghe cái bụp mới sướng! Ăn với rau ghém sống, có người muốn ăn rau trụng thì trụng với nước thật sôi trước khi ăn chứ không trụng để sẵn ( cần có một cái vợt để trụng rau và bún tươi ).

- Ăn với gia đình hoặc bạn bè càng đông càng vui càng ngon. Khi tất cả ngồi vào bàn rồi thì đầu bếp mới múc bún. Ai được múc trước thì ăn trước, đừng chờ múc cho đủ 20 người mới tất cả cùng ăn thì những tô múc trước cọng bún sẽ nở to không ngon. Dùng vợt trụng bún cho từng tô, trụng tới đâu múc tới đó, không trụng hết trước một lần.

Bún bò ăn nóng và cay mới ngon. (Ảnh từ Internet)

Cấu thành tô bún bò Huế đầy đủ gồm:

- 1 khoanh giò, 1 lát thịt heo, 1 lát chả lụa, 1 cây chả cá, 2 lát thịt bắp bò xắt mỏng và 1 miếng huyết. Bỏ lên trên hành, ngò ớt, tiêu, nặn thêm tí chanh khi ăn. Nếu có uống bia, rượu thì ăn xong hãy uống không tô bún nguội mất cái ngon.

 

Tekika

 

Cách làm sữa chua ngon lành

Trong ngày hè nóng bức, nếu có kem sữa chua mát lạnh thưởng thức làm bạn không thể nào quên. Blog tự chế có mẹo làm kem sữa chua ngon mát lạnh các bạn có thể tham khảo!