Cách làm sữa chua ngon tại nhà (yagourt)

Cách làm sữa chua ngon tại nhà (yagourt) đơn giản và không dùng máy, cái bạn cần là cần bỏ ra một chút thời gian. Những ly sữa chua hấp dẫn, hợp vệ sinh, bảo đảm sức khỏe sẽ an tâm dùng cho cả gia đình.

 

Nguyên liệu:

- Cà pháo  1 kg  (Chọn cà pháo màu trắng hoặc màu tím đều được, không nên chọn những trái cà nhỏ, non hoặc quá già)

- Tỏi, ớt, gừng    (Nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng ăn cay)

- Đường, nước mắm, giấm gạo

 

 

Cách làm:

Bước 1:

- Cà rửa sạch, bổ đôi.

- Sau đó, hòa 1 tô nước muối mặn một chút, cho cà vừa bổ vào ngâm cho cà khỏi thâm và ra bớt nhựa.

- Ngâm cà chừng 40-60 phút hoặc đến khi mặt cà đã se mặt thì chắt bỏ nước muối và để ráo.

 

 

Bước 2:

- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, gừng tươi xắt nhuyễn.

- Với 1 kg cà, cho 8-9 muỗng đường cùng với 3 củ tỏi và 200 gam ớt. Giã nhuyễn để tạo sánh bóng cho hỗn hợp cà. Khi tỏi đường ớt đã nhuyễn, cho thêm 2-3 muỗng cafe nước mắm (nếu như nước mắm có độ mặn cao thì nên giảm bớt bởi cà đã ngấm muối rồi).

- Thêm khoảng 3 muỗng giấm và khuấy đều. Yêu cầu bước này là sốt sánh nhuyễn và có độ chua, ngọt, mặn vừa ăn chứ không loãng như nước chấm nem.

 

 

Bước 3:

-Cho cà ra tô và thêm hỗn hợp bước 3 vào trộn cùng, dùng bao tay nilon để trộn đều cà. Sau đó, cho cà vào lọ, để chừng 2-3 tiếng rồi cho vào tủ lạnh. Nếu làm từ sáng thì tới tối có thể ăn được rồi.

 

-Cà dầm tỏi ớt ăn với cơm trắng rất ngon, thêm đĩa rau muống luộc xanh giòn cùng mẻ cá kho mặn mà nữa là có một bữa cơm dân dã hấp dẫn cho cả gia đình.

 

 

Shidomomi

 

 

Giò Ốc và Giò Ốc cuộn thịt lươn

Trên mọi miền đất nước Việt Nam có muôn màu văn hóa ẩm thực khiến thực khách phải xiêu lòng. Ở Vĩnh Phúc có món đặc sản Giò Ốc và nghệ thuật hơn nữa là Giò ốc cuộn thịt lươn.