Cách nấu thịt kho trứng ngày Tết

Tết đến, thịt kho trứng trong mâm cỗ ngày Tết đã từ lâu xem như truyền thống của nhiều gia đình Việt. Để có món thịt kho trứng ngon thì có nhiều cách và bài viết dưới đây làm một trong những cách làm món thịt kho trứng khá là ngon.

 

Nhân bánh tét có nhiều loại như chuối, dừa, mỡ, đậu xanh. Vì vậy, nguyên liệu gói bánh gồm dừa khô, nếp dẻo thơm, chuối, đậu xanh cà, mỡ, lá chuối phơi khô, dây từ cọng lá chuối để cột bánh... 

Bước 1: Nạo dừa lấy thịt vắt nước cốt, sau đó nấu với nếp và làm nhân bánh.

Bước 2: Vo nếp thật sạch rồi mang nấu với nước cốt dừa vừa vắt ở trên để có độ béo thơm. 

Bước 3: Đậu cà ngâm cho mềm, đãi vỏ cho thật sạch, sau đó nấu cho thật chín, đem xào với hành, chút dầu hay mỡ, thêm gia vị muối, tiêu, bột ngọt cho vừa ăn. Ở đây tùy khẩu vị mỗi người, mỗi gia đình mà nêm nếm gia vị cho phù hợp.

Bước 4: Đậu xanh mặn và ngọt được vo thành nắm to để làm nhân bánh.

'

Bước 5: Gói bánh

Xếp lá ngang và dọc nằm xen vào nhau, xếp cho lớp lá lớn nằm giữa. Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài.

Cho nhân đậu xanh vào giữa nếp.

Phần nếp có màu xanh vì được nấu với lá dứa xoay nhuyễn, để tạo thêm sự phong phú và đẹp mắt cho món bánh tét ngày Tết. Nhân loại này có thể gồm đậu cà và mỡ.

Sau khi để nếp và nhân vào lá chuối, bạn có thể gói lại thật chặt bánh và khéo léo xếp 2 đầu cho nhân và nếp không lọt ra như ảnh. 

Dùng dây siết thật chặt đòn bánh, sau đó đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.

Siết thật chặt đòn bánh theo chiều dọc và ngang đan xen kẽ như caro.

Dây siết bánh lấy từ thân lá chuối, tướt ra thành từng sợi, phơi khô cho có độ chắc bền. Có thể dùng dây ni-lon để thay thế.

Thành quả là một đòn bánh tét chắc nịch, rất đẹp, tỉ mỉ và công phu - nhìn rất ngon mắt

Nên cột bằng dây nhiều màu để phân biệt từng loại nhân khác nhau ví dụ đỏ là chuối, xanh là nhân đậu

Bước 7: Nấu bánh

Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục.

Thường người dân hay dùng củi khô và to để nấu bánh.

Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau.

Bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.

Một dĩa bánh tét cực ngon là sản phẩm của rất nhiều công đoạn công phu.

Theo Helen (VNE) 

 

Hấp dẫn với món gân bò ngâm chua ngọt

Vào ngày Tết, hãy trổ tài đãi bạn bè món gân bò giòn có vị chua nhẹ, được dùng kèm với ngó sen, cà rốt, hành khô ăn chống ngán, rất hấp dẫn trong những ngày có quá nhiều đồ mặn.