10 thứ trong cuộc sống mà bạn chưa biết công dụng

Có nhiều thức được tạo ra trên những vật dụng mà bạn dùng hàng ngày trong cuộc sống như áo, quần, túi xách, cục sạc, ... nhưng bạn thực ra chưa biết nó để làm gì, nhiều khi trông như thừa thải.

 

1. Chọn dáng đẹp dựa vào cành:

Nên chọn những cây nhánh đẹp và nhất thiết là cần có độ cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc. Việc chọn những cây có quá nhiều nhánh cũng không phải là sự lựa chọn hay và hơn hết là những nhánh cây cần có độ to nhỏ gần bằng nhau. Hạn chế chọn những cây có sự chênh lệch lớn về những cành to và nhỏ, vì như vậy cây nhìn vào sẽ mất độ cân đối và sự duyên dáng của cây.

Những cành mai có dáng đẹp, với các hình dáng một “mai lão” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu càng tốt, nhánh khẳng khiu và có thể có những hình thể như: Chân quỳ, hạc bay, phụng hoàng,…

Ngoài những chi tiết trên, người mua mai còn chú trọng đến sự phân chia các nhánh trên một gốc mai. Nhánh to, nhánh nhỏ, sự sắp xếp các nhánh. Có thể phân chia tên gọi tùy sự phong phú của các tay chơi mai chuyên nghiệp. Nhìn chung có các điểm cần chú ý khi lựa chọn một nhành mai: các cành phân chia thứ lớp, bông rải đều, nhánh to khỏe, nhánh uyển chuyển, nụ mập, lá non vừa nhú.

2. Không nên chọn cây nhiều nụ:

Tất nhiên là hoa càng nhiều thì cành mai trông càng đẹp, nhưng hãy nhớ rằng hoa có nở đẹp và lâu bền hay không còn tùy vào khả năng nuôi dưỡng của cành, cây, nhất là trong điều kiện chưng bình. Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp ba ngày Tết là tuyệt vời nhất.

4. Bông hoa mai: đẹp, to, tròn Cánh hoa mịn, đều nhau, không có cánh hoa bị tật. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp, chứ đó không phải là tiêu chí chọn hoa mai đẹp.

5. Lá mai cũng quan trọng ở điểm nào?

 

Một cành mai đẹp không thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Tốt nhất nên chọn cành mai nhiều hoa và nụ, điểm những chiếc lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.

6. Chọn cây mai chắc gốc:

Bạn nên chọn những gốc mai vừa có độ cân đối giữa gốc với những cành mai trên thân, không cần chọn những gốc quá xù xì hay gốc cạnh. Điều bạn cần lưu ý thêm là chọn những cây có nụ không bị héo, rũ cuống, vì bị héo chứng tỏ cây đang kiệt sức do thiếu nước, đứt rễ hoặc bị bệnh.

Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già xanh, hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.
 

Còn nếu là lựa chọn những cành mai chưng tết thì khi mua về nên bọc giấy kín toàn bộ, và đem ngâm trong bể nước khoảng 3 – 4 giờ hoặc qua đêm nếu mai bị khô do mất nhiều nước. Sau đó đem cắm vào bình.

7. Đâu là trị trí thích hợp đặt chậu mai xuân?

Người xưa thường ghép mai thành từng bộ, mỗi bộ có nhiều cây và được đặt vào vị trí tốt nhất trong vườn nhà. Nếu giữa vườn nhà chỉ có một cây mai kiểng thế đẹp thì đó là kiểng chủ. Nếu bộ ba cây gọi là “Tam tài”. Cây mai chủ đặt ở chính giữa, hai cây còn lại đặt hai bên đối xứng nhau. Nếu bộ mai có năm cây gọi là “Ngũ phúc mai”. Khi đó cây mai chủ sẽ đặt ở giữa, bốn cây mai khác đặt hai bên theo từng cặp đối xứng nhau…
 
Tổng hợp
 

Thay đổi công năng vật dụng thú vị và bổ ích

Với các đồ vật nho nhỏ hàng ngày, bạn có thể tận dụng biến đổi công năng của chúng trở nên cực kỳ thú vị. Hãy cùng Blog tự chế tham khảo một số mẹo nhỏ mà hay sau đây nhé!