Canabidiol từ cây cần sa hướng đi mới cho việc chữa động kinh ở trẻ em

Một chiết suất từ cây cần sa Cannabis có thể giúp trẻ em bị bệnh động kinh, theo một loạt các nghiên cứu khoa học được trình bày tại Hội nghị thường niên thứ 69 của Epilepsy Society của Mỹ ở Philadelphia, PA.

 
Trong Y học cổ truyền có nói đến Tương sinh và Tương khắc trong thuyết Âm Dương, Ngũ hành luôn có sự gắn kết với sức khỏe. Chắc bạn đã từng nghe đâu đó câu nói “thức ăn tương khắc, vậy thì có nghĩa là còn có cách nói ngược lại “thức ăn tương sinh”. Tức là hai hoặc hơn hai loại thực phẩm phối hợp với nhau sẽ có tác dụng bổ sung, tương hỗ dinh dưỡng lẫn nhau, từ đó đạt được hiệu quả tối ưu cho sức khỏe.
 
Dưới đây là 8 “cặp đôi” - sự kết hợp thực phẩm với nhau mà bạn nên biết:
 
1. Rượu vang đỏ và đậu phộng:
 

Tác dụng: Có ích cho tim mạch.
Nguyên lý: Thành phần aspirin trong rượu vang đỏ kết hợp với hợp chất giấm táo trong đậu phộng có thể phòng ngừa nguy cơ hình thành khối máu tụ, bảo vệ cho mạch máu và tim luôn thông thuận.
 
2. Cá và đậu phụ:
 

Tác dụng: Bổ sung canxi, phòng ngừa nhiều bệnh về xương như còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người già…
Nguyên lý: Trong đậu phụ có chứa một lượng lớn canxi, nếu ăn riêng lẻ thì tỷ lệ hấp thu khá thấp. Nhưng nếu được kết hợp với các loại cá giàu vitamin D thì sự hấp thu canxi đạt hiệu quả tốt hơn.
 
3. Gan lợn và cải bó xôi:
 
 

Tác dụng: Ngừa thiếu máu.
Nguyên lý: Gan lợn giàu các nguyên liệu tạo máu như axit folic, vitamin B12 và sắt. Cải bó xôi cũng chứa rất nhiều axit folic và sắt, cho nên ăn cùng nhau giống như tác dụng được tăng thêm “sức mạnh”. Món ăn bạn có thể thực hiện là gan lợn xào bó xôi.
 
4. Thịt dê và gừng tươi:

Tác dụng: Trị đau nhức lưng, tay chân do lạnh.
Nguyên lý: Thịt dê có thể bổ khí huyết và làm ấm thận, gừng tươi có tác dụng giảm đau, trừ gió độc. Hai loại này ăn chung vừa có thể làm mất đi mùi tanh của thịt dê, vừa có tác dụng giải hàn, giảm đau nhức.
 
5. Thịt bò và khoai tây:

Tác dụng: Ích khí, làm nhuận tì vị.
Nguyên lý: Thịt bò giàu sắt và kẽm, khoai tây lại giàu vitamin C, có thể thúc đẩy sự hấp thu kẽm và sắt trong thịt bò, nâng cao hiệu quả dinh dưỡng. 
 
6. Thịt gà và hạt dẻ:

Tác dụng: Bổ máu dưỡng thận, có lợi cho người bị thiếu máu.
Nguyên lý: Thịt gà là thực phẩm tốt để tạo máu, hạt dẻ lại có công dụng kiện tì. Hai món này dùng chung không những mùi vị tươi mới mà còn có công năng bổ máu, đặc biệt là khi dùng gà mái già thì hiệu quả càng cao hơn.
 
7. Thịt nạc và tỏi:

Tác dụng: Thúc đẩy tuần hoàn máu, giải trừ mệt mỏi, tăng cường thể chất.
Nguyên lý: Trong thịt nạc có chứa vitamin B1, kết hợp với Allicin trong tỏi không những nâng cao lượng phân tách vitamin B1 mà còn thúc đẩy tuần hoàn máu, nhanh chóng làm tan cơn mệt mỏi của cơ thể.
 
8. Mè và rong biển:
 

Tác dụng: Làm đẹp, ngừa lão hóa.
Nguyên lý: Mè có thể cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy trao đổi chất, giảm cholesterol. Rong biển lại giàu canxi và iot, có thể làm sạch máu huyết, thúc đẩy sự hợp thành thyroxine. Do đó khi ăn chung sẽ có hiệu quả dùng để dưỡng nhan và kháng lão hóa.
 
Tekika tổng hợp
 

Bài thuốc dân gian giảm chứng đau nhức xương khớp

Khi tuổi già xế bóng, hay bị một chấn thương nào trước đó, bạn sẽ lâm vào một chứng đau nhức bên trong xương, khớp. Để lý giải căn nguyên và phương pháp điều trị rắc rối như bòng bong, nên Blog Tự Chế xin giới thiệu bài thuốc dân gian đơn giản để bạn tham khảo.