Rau càng cua rất tốt cho sức khỏe

Rau càng cua dùng dưới dạng thức ăn phòng chữa cảm mạo, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp.

 

Sau khi nguyên cứu trên lâm sàng, các nhà khoa học sản khoa đưa ra một số nguyên nhân gây vô sinh cho các chị em phụ nữ sau đây:

Tổn thương tạo thành rào cản sự thụ tinh:

20 - 30% phụ nữ vô sinh do vòi trứng không hoạt động đúng chức năng, ngăn cản việc thụ thai và mang thai. Thường thấy nhất là có vấn đề nghẽn vòi vì nhiễm trùng tạo sẹo.

Do chứng bệnh lạc nội mạc tử cung: (LNMTC)

- Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý đặc biệt, là sự di chuyển của nội mạc tử cung đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Đây là một bệnh lý khá phổ biến, chiếm tỷ lệ khoảng 2% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh phát âm thầm, có thể trong nhiều năm, gây hậu quả tai hại, nhất là vô sinh.

- 30 - 50% là tỷ lệ phụ nữ vô sinh có tổn thương LNMTC. Đa phần là do: Biến dạng các tổ chức vùng chậu gây dính, co kéo, ảnh hưởng đến chức năng vòi trứng, buồng trứng, tử cung.

Các vấn đề ở cổ tử cung:

- Theo thống kê,khoảng 10% phụnữ vôsinh do vùng cổ tử cung có vấn đề, như: nhiễm trùng mãn tính, khối u hoặc vết sẹo ở cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng không đi qua được.

- Do chất dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít, hoặc kém chất lượng đã không giúp tinh trùng di chuyển, hay trong chất nhầy này có kháng thể kháng tinh trùng, khiến sự thụ tinh không thể xảy ra.

- Ngoài ra, nếu cấu trúc của cổ tửcung bị dị dạng hoặc bịt kín (thường là do bẩm sinh, bệnh hoặc do điều trị bằng một cách nào đó) cũng có thể gây ra vô sinh.

Các vấn đề về tử cung

_Vô sinh xảy ra do cấu trúc của tử cung gặp vấn đề và những khối u, mô sẹo và các kết dính của lần phẫu thuật trước.

_Làm trở ngại việc thụ tinh, hoặc trứng thụ tinh rồi, nhưng không làm tổ được ở tử cung thiếu chỗ, do u xơ tử cung hoặc bất thường của niêm mạc tử cung (ví dụ do nạo hút thai nhiều lần).

Các vấn đề về nội tiết tố:

_Buồng trứng hoạt động không bình thường, không phóng noãn, rụng trứng không đều sẽ khiến cho phụ nữ không thể có thai. Ví dụ bệnh về nội tiết  gây vô kinh. (u sinh prolactin của tuyến yên)

Các vấn đề về nội tiết tố khác:

_Mặc dù có trứng để thụ tinh, nhưng do rối loạn nội tiết mà cơ quan trong cơ thể phái nữ không thể cung cấp môi trường thích hợp cho trứng sống sót và trưởng thành.

Hội chứng Turner:

_Tình trạng di truyền phổ biến nhất liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính. Những phụ nữ mắc hội chứng Turner bẩm sinh đã không có buồng trứng, dĩ nhiên sẽ vô sinh.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều trường hợp vô sinh ở cả nam lẫn nữ, nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Hầu hết các nguyên nhân trên đều có thể điều trị được bằng phẫu thuật, hay liệu pháp nội tiết tố.

Nữ giới nên lưu ý những điều sau:

- Nên khám sức khỏe sinh sản định kỳ thường xuyên ở các trạm y tế, trung tâm, bệnh viện phụ sản.

- Chú trọng đến việc vệ sinh cá nhân trong những ngày hành kinh.

- Phòng và chữa ngay các bệnh viêm đường sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo) và các bệnh lây qua đường tình dục.

- Không nên phá thai.

Hồi sanh đường

 

Lợi và hại của dưa leo

Là một loại rau quả phổ biến, sẵn có, giá rẻ nên dưa chuột được rất nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin tổng hợp về mặt lợi và hại của dưa leo.