Tàu ngầm made in Viet Nam của những người yêu tổ quốc

Ở bài viết trước, Blog tự chế tự hào về những con người ham học hỏi khám phá khoa học, chế tạo máy bay trực thăng made in Viet Nam. Lần này chúng ta tự hào vì công nghệ đóng tàu ngầm của những người yêu tổ quốc.

 

Từ hàng ngàn năm trước, người Ai Cập cổ đại đã cất giữ những nguyên liệu thô trong các bình gốm lớn hay bình thạch cao. Sau đó, họ đổ nước vào và đốt nóng bình để làm bay hơi tinh dầu có trong cánh hoa. Đồng thời miệng bình được bịt kín bằng một tấm vải bông. Khi tấm vải thấm đẫm hơi nước, nó được vắt và ép ra một cái vại khác để thu tinh dầu.

cach-chiet-xuat-tinh-dau-thom-1


Cách làm như vậy được áp dụng cho đến tận ngày nay. Nhưng hiện đại hơn, người ta dùng áp suất cao để làm bay hơi tinh dầu trong lá và hoa. Sau đó, hơi tinh dầu sẽ đi qua một hệ thống làm mát và ngưng tụ lại. Đây gọi là phương pháp chưng cất.
Một phương pháp khác là cho nguyên liệu hoa vào trong dầu nóng. Dầu nóng sẽ phá vỡ các tế bào, giải phóng hương thơm vào trong dầu. Tiếp theo, phần dầu này được tinh chế để chiết xuất ra tinh dầu thơm. Đây gọi là phương pháp thấm ướt.

cach-chiet-xuat-tinh-dau-thom-2

Nhưng có một số loài hoa như: hoa nhài, hoa cam, hoa hồng rất khó thu được tinh dầu thì phải cần đến một cách làm khác phức tạp hơn. Hoa và cánh hoa được ép giữa hai tấm kính thủy tinh và gỗ được bôi mỡ động vật, đến khi lớp mỡ ấy bão hòa với hương thơm mới tinh chế được. Phương pháp này gọi là phương pháp tách hương liệu của hoa.

Ngoài ra có phương pháp đơn giản là vắt ép tinh dầu từ vỏ ngoài của trái cây chín như: cam, chanh, bưởi…

Để thu được tinh dầu có chất lượng tốt nhất, sau khi thu hoạch hoa và cây cỏ sẽ được sơ chế và bảo quản nhanh chóng để chúng luôn tươi mới.

cach-chiet-xuat-tinh-dau-thom-3

Khi sử dụng tinh dầu, chúng ta cần tìm mua những tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên và nguyên chất. Các loại tinh dầu nhân tạo hay pha chế sẵn không giữ được nguyên công hiệu và những đặc tính có lợi. Các loại tinh dầu có chất lượng tốt nhất có thể sẽ rất đắt tiền, nhưng cũng rất xứng đáng.

Blog Tự Chế - Hồi Sinh Đường

 

6 mẹo hay trong cuộc sống

Bài viết chia sẻ từ Facebook Ngôi Nhà Chích Bông về các mẹo hay trong cuộc sống hy vọng sẽ giúp ích nhiều các bạn trong cuộc sống hàng ngày.