Tây Ninh với những con đường lá đỏ cực đẹp như ở nước ngoài

Ở Tây Ninh, cứ khoảng cuối tháng 12 đến tháng 3 hằng năm là mùa rừng cao su đồng loạt thay lá, chuyển màu đỏ đẹp mơ màng. Rất hợp cho việc làm nền chụp ảnh cưới cho các cặp đôi.

 

Kinh ngạc loài cá sấu dài bằng toa tàu, nặng chục tấn

Mô hình của cá sấu Purussaurus

Với chiều dài 13m, cá sấu Purussaurus dài bằng một toa tàu, nặng cả chục tấn. Purussaurus là một chi của cá sấu Caiman, chúng có mặt trên trái đất cách đây 8 triệu năm. Chúng song hành cùng "chúa tế mặt đất" khủng long ở Nam Mỹ trong suốt kỷ nguyên Miocene.

Do biến đổi của khí hậu và môi trường, loài Purussaurus tuyệt chủng trước sự có mặt của con người. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều phần đầu hóa thạch của chúng ở Brazil, Colombia, Peru, Amazonia và miền bắc của Venezuela. Nhờ việc tìm thấy hộp sọ của loài Purussaurus mà chúng ta biết rằng chúng đã từng tồn tại trên trái đất này.

Kinh ngạc loài cá sấu dài bằng toa tàu, nặng chục tấn

Hình ảnh minh họa

Chiều dài hộp sọ của "quái vật" Purussaurus lên tới 1,5m. Từ đó các nhà khoa học ước tính rằng chiều dài toàn thân của cá sấu Purussaurus trưởng thành sẽ lên tới 11m, thậm chí là 13m. Với kích thước trên, các nhà khoa học đã kết luận rằng quái vật Purussaurus là loài có thân hình khổng lồ nhất trong họ hàng nhà cá sấu từng tồn tại từ trước tới nay.

Hình ảnh minh họa

Hóa thạch quái vật Purussaurus tìm thấy gần đây nhất vào năm 2005 tại Peru, do một đoàn thám hiểm của Pháp phát hiện. Loài Purussaurus tồn tại cách đời sống của chúng ta quá nhiều năm nên những hiểu biết về chúng trong tự nhiên còn nhiều hạn chế.

Kinh ngạc loài cá sấu dài bằng toa tàu, nặng chục tấn

Hộp sọ của loài Purussaurus so với hộp sọ của con người

Là loài bò sát, máu lạnh và là động vật ăn tạp, chúng ăn gần như tất cả các loài khác như rùa biển, các loài cá, những con cá sấu cùng loài. Với bộ hàm khổng lồ, các nhà khoa học còn đưa ra giả thuyết rằng chúng có thể tấn công cả khủng long cùng thời và nhiều loài thú khác nếu chúng bắt gặp. Nhiều giả thuyết cho rằng, ngoài thịt ra chúng còn ăn nhiều loài thực vật.

Kinh ngạc loài cá sấu dài bằng toa tàu, nặng chục tấn

Theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu thì loài Purussaurus ăn tạp, chúng ăn thịt và cả thực vật.

Theo nhận định ban đầu, chúng là động vật sống nửa nước nửa trên cạn. Chúng sống ở môi trường nhiệt đới và ven biển.

Ngày nay loài cá sấu vẫn tồn tại trên trái đất, phân chia làm các loài sau: Cá sấu nước ngọt, cá sấu nước mặn và cá sấu nước lợ. Sau đây là một số hình ảnh của loài cá sấu tồn tại ngày nay:

1. Cá sấu nước mặn:

Các cá sấu nước mặn là loài bò sát lớn nhất. Nó được tìm thấy trong môi trường sống phù hợp từ miền Bắc Australia thông qua khu vực Đông Nam Châu Á đến bờ biển phía đông của Ấn Độ. Trọng lượng một con cá sấu nước mặn đực trưởng thành là 409 đến 1.000 kg và chiều dài bình thường là 4,1 – 5,5 m. Tuy nhiên, con đực trưởng thành có thể vượt quá 6 m và cân nặng nhiều hơn so với 1.000 kg. Các giống cá sấu còn tồn tại chỉ đạt hoặc vượt quá 4,8 m. Cá sấu nước mặn là một động vật ăn thịt, có khả năng tấn công gần bất kỳ động vật nào đi vào lãnh thổ của nó, hoặc trong mặt nước hoặc trên đất liền.

2. Cá sấu nước ngọt:

3. Cá sấu nước lợ:

Bạch Kỳ Mã

 

Năm 2015 sẽ nóng hơn mọi năm

Theo các chuyên gia NASA, năm 2014 là năm nóng nhất kể từ năm 1998. Tuy nhiên tới mùa hè năm 2015 tại một số vùng trên Trái đất sẽ xuất hiện nắng nóng và hạn hán nghiêm trọng hơn cả năm 2014.