Miếng dán cấp cứu khi đột quỵ thử nghiệm thành công tại Anh

Các nhà khoa học tại Anh đã thử nghiệm thành công loại miếng dán cấp cứu khi đột quỵ, được biết có thể giúp cứu sống nhiều sinh mạng hơn trong tương lại. Đột quỵ thường do tắc nghẽn động mạch, vỡ mạch máu trong não gậy tàn tật vĩnh viễn cho khoảng ¼ số bệnh nhân mắc phải.

 

bệnh thủy đậu khi nào hết lây?

Lứa tuổi hay mắc phải bệnh thủy đậu nhiều nhất là trẻ em đang trong độ tuổi cắp sách tới trường, phần lớn là trẻ từ 5 – 13 tuổi. Căn bệnh này do virus gây ra có tính lây lan cao, đặc biệt với những người chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa tiêm vắc xin phòng ngừa thì nguy cơ bị bệnh là 90%.

bệnh thủy đậu khi nào hết lây?

Với câu hỏi bệnh thủy đậu khi nào hết lây? Thì các chuyên gia sức khỏe nhận định rằng, căn bệnh này thường lây lan trong giai đoạn trước khi những mụn nước nổi lên từ 5 cho tới 7 ngày và thời điểm sau khi đã nổi mụn nước 3 ngày. Sau thời gian này thì khả năng lây nhiễm bệnh thủy đậu sẽ giảm xuống.

Những con đường lan truyền chính của bệnh thủy đậu là thông qua tiếp xúc với dịch tiết từ nốt rạ, lây truyền từ mẹ sang con. Với những trẻ trước khi phát ban từ 1 đến 2 ngày đang mang trong mình siêu vi trùng thủy đậu thì có thể lây lan sang những trẻ khác, thời gian lây lan sẽ kéo dài trong khoảng vài ngày rồi đóng vẩy. Vì thế, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là thực hiện cách ly với người đang bị thủy đậu.

Thủy đậu có nguy hiểm tới tính mạng không?

Thủy đậu là căn bệnh có khả năng lây lan cao, tuy nhiên phần lớn đều lành tính và nhẹ nếu như không có biến chứng. Nếu như bệnh đang diễn biến tốt thì sau khoảng 7 ngày là những bọng nước bắt đầu đóng vẩy và khô lại. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì bé sinh ra cũng sẽ có nguy cơ bị chậm phát triển, teo cơ.

Triệu chứng bệnh thủy đậu

Ngoài ra, nếu người mẹ trước khi sinh bị thủy đậu thì khả năng thai nhi bị tử vong sẽ chiếm khoảng 30%, trẻ sơ sinh có khả năng bị thủy đậu từ 17 đến 30%. Những người có hệ miễn dịch yếu, đang sử dụng corticoids hoặc bị ung thư hạch bạch huyết thì khả năng hồi phục bệnh sẽ cần gấp 3 lần người bình thường, tử vong chiếm 15%.

Chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu như thế nào?

Cho dù bệnh thủy đậu khi nào hết lây đã được biết rõ, thì bản thân bạn cũng cần phải có phương án chủ động phòng ngừa trước khi dịch xuất hiện bằng cách tiêm chủng vắc xin ngăn ngừa bệnh thủy đậu.

Tiêm phòng cho trẻ

Đặc biệt, trong mùa dịch diễn ra vào đông xuân thì nhu cầu tiêm chủng lại tăng cao hơn nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm thủy đậu, hoặc nếu có bị nhiễm bệnh thì cũng diễn ra ở mức độ nhẹ, không có những triệu chứng mệt mỏi, khó chịu và thời gian bình phục nhanh chóng hơn! Với bệnh thủy đậu ở trẻ em thì nên tiêm vắc xin 1 liều duy nhất, còn với tuổi thanh thiếu niên từ 13 tuổi, người trưởng thành thì tiêm vắc xin  2 liều, với mỗi liều cách nhau 6 đến 8 tuần.

Sưu tầm

 

Nước chuối hột một mẹo chữa bệnh tự nhiên

Các chứng bệnh đau lưng, nhức khớp, sỏi thận hay tiểu đường có thể thuyên giảm chỉ với nước chuối hột từ tự nhiên.