Bạn biết gì về virus Zika?

Sau khi Bộ Y tế công bố phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika ở Việt Nam, thì bạn đã biết gì về nó?

 

Theo nghiên cứu của trường Đại học Doshisha- Nhật Bản thì quả Bắp tím ngoài thể hiện bên ngoài là màu tím kỳ lạ bởi sắc tố anthocyanin ở Bắp tím có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside giúp ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường.

Sau đây, mời các bạn cùng Blog tự chế cùng tham khảo các công dụng hữu ích của quả Bắp tím nhé!

Các công dụng của Bắp tím:

1. Chống viêm, sưng

Theo các nhà nghiên cứu tại trường đại học Hallym- Hàn Quốc đã cho xuất bản nghiên cứu của họ trên tạp chí Nutritional Biochemistry rằng sắc tố tố anthocyanin trong Bắp tím có tác dụng giảm viêm, sưng.

2. Ngăn ngừa ung thư
Từ những nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Mỹ, đã chứng minh rằng thành phần anthocyanin trong quả Bắp tím có chức năng chống oxy hóa do đó có tác dụng trị ung thư hiệu quả. Các chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi gốc tự do. Khi các gốc tự do gây hại cho tế bào, thể thể dẫn đến bệnh ung thư không mong muốn.

3. Làm chậm quá trình lão hóa

Trong ngô tím có “C3G – Cyanidin 3-glucoside, loại anthocyanin chủ yếu trong Bắp tím có tác dụng làm giảm hoạt động của các gốc tự do độc, tạo ra khi cơ thể mệt mỏi hay gặp stress, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

4. Ngừa tiểu đường và béo phì

Theo nghiên cứu của trường Đại học Doshisha, Nhật Bản, một trong những sắc tố anthocyanin ở Bắp tím có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường .

5. Tốt cho bệnh tim mạch

Sắc tố anthocya có trong Bắp tím giúp điều hòa huyết áp, do vậy với những bệnh nhân bị cao huyết áp và những bệnh nhân bị tim mạch ngô tím đem tới nhiều tác dụng hiệu quả.

Cách dùng:

Cũng giống các loại bắp khác, Bắp tím cũng có thể được chế biến thành một số món ăn như: xôi bắp, bắp luộc, sữa bắp… Thân cây Bắp tím có thể phơi khô để đun nước uống, nước có vị ngọt mát, tốt cho thận và sức khỏe. Hay theo y học dân gian dùng râu bắp cũng rất tốt nên râu Bắp tím lại càng cho hiệu quả hơn.

Hồi Sanh Đường

 

Giảm calo của cơm bằng nước cốt dừa

Một nhóm nhà nghiên cứu khoa học tại Sri Lanka đã tìm hiểu và chỉ ra rằng, cơm nấu với nước cốt dừa để lạnh chỉ chứa 40 - 50% lượng calo so với cơm thường.