Khi bị bệnh, người bệnh các nước trên thế giới chọn món ăn nào cho sức khỏe ?

Có những điều thú vị khi bạn biết rằng lúc bị ốm đau, người bệnh các nước trên thế giới có sự lựa chọn thú vị cho sức khỏe của họ, thật là... muôn hình vạn trạng.

 

Theo Tạp chí dinh dưỡng con người và ẩm thực (Journal of Human Nutrition and Dietetics), công bố một nghiên cứu bởi giáo sư Ruopeng An, trường Đại học Illinois, Mỹ.

Mặc dù hầu hết mọi người đáp ứng nhu cầu hàng ngày bằng cách uống nước lọc và các thức uống khác. Chúng ta cũng hấp thụ một lượng nước khác thông qua một số loại thực phẩm như: nước canh, cần tây, cà chua và dưa hấu.

Hầu hết mọi người đáp ứng nhu cầu hàng ngày bằng cách uống nước lọc. (Ảnh từ Internet)

Để nghiên cứu xem việc tăng lượng nước có ảnh hưởng các chỉ số về sức khỏe hay không? Các nhà nghiên cứu sử dụng một mô hình mẫu đại diện với hơn 18.300 người trưởng thành ở Mỹ tham gia, từ Khảo Sát Nghiên Cứu vềSức Khỏe và Dinh Dưỡng Quốc Gia (National Health and Nutrition Examination Survey - NHANES) năm 2005-2012.

Những người tham gia nghiên cứu phải nhớ và cho biết tất cả các loại thực phẩm và thức uống mà họ đã dùng khoảng trên 2 ngày đến10 ngày.

Giáo sư An sẽ tính toán lượng nước lọc mà mỗi người đã uống, cộng với tỷ lệ phần trăm lượng nước trong khi ăn uống hàng ngày của cả thực phẩm và thức uống.

Các loại thức uống như: trà đen, trà thảo dược và cà phê không được đánh giá như là nước uống. Giáo sư An đã tính toán tổng lượng nước bao gồm tất cả hàm lượng nước mà họ đã dùng.

Theo đó, hàng ngày những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ trung bình khoảng 1 lít nước lọc, chiếm hơn 30% tổng lượng nước tiêu thụ của họ.

Lượng calo trung bình cho mỗi người tham gia là 2157 calo, trong đó bao gồm 125 calo từ đồ uống có đường và 432 calo từ "thực phẩm tùy ý" (món tráng miệng, bánh ngọt, hỗn hợp ăn nhẹ và các thực phẩm không cần thiết  khác.)

Nghiên cứu cho kết quả rằng những người tiêu thụ gia tăng lượng nước lọc trung bình từ 220ml – 660ml mỗi ngày sẽ giảm tổng năng lượng ăn vào khoảng 68 - 205 calo mỗi ngày và lượng natri khoảng 78-235g. Đối với nghiên cứu này, "nước lọc" được định nghĩa là nước từ vòi nước, mát, từ đài phun nước hoặc nước đóng chai.

Kết quả cho thấy những người uống nhiều nước lọc sẽ hấp thụ đưởng giảm 5g - 18g, giảm cholesterol từ 7g - 21g.

Uống nước lọc sẽ có hiệu ứng là như nhau không phân biệt chủng tộc, dân tộc, trình độ học vấn, mức thu nhập và trọng lượng riêng của từng người. (Ảnh từ Internet)

Giáo sư An nói: "Phát hiện này là đủ để lập ra phương cách dễ dàng kiểm soát các chất dinh dưỡng. Và tạo ra các chiến dịch tuyên truyền nhằm thúc đẩy uống nước lọc thay thế các thức uống có nhiều calo đến các nhóm người khác nhau mà không cần lo ngại sâu sắc các yêu cầu về thông tin"

Ông nói thêm rằng uống nước lọc sẽ có hiệu ứng là như nhau không phân biệt chủng tộc, dân tộc, trình độ học vấn, mức thu nhập và trọng lượng riêng của từng người. Tuy nhiên, hiệu quả hơn ở nam giới so với nữ giới, và ở người lớn trẻ hay trung niên hơn so với người già.

Giáo sư An lưu ý, những khác biệt này có liên quan đến việc tiêu thụ lượng calo cao ở nam giới và thanh niên hoặc trung niên.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng:

 "Uống nhiều lượng nước lọc có thể sẽ là một chiến lược y tế công cộng hữu ích cho việc giảm năng lượng tiêu thụ và nhằm mục tiêu can thiệp có kiểm soát dưỡng chất ở người trưởng thành trong tương lai"

Thông tin nhanh về lợi ích của nước lọc:

Nước giữ nhiệt độ cơ thể bình thường và bôi trơn đệm khớp Nước giúp bảo vệ tủy sống Nước cũng giúp loại bỏ các chất thải qua đường tiết niệu, tuyến mồ hôi và hệ tiêu hóa.

Ngọc Trác theo MNT

 

Những kiêng kỵ khi ăn thịt dê

Thịt dê là loại thực phẩm bổ dưỡng không phải cứ muốn ăn là có. Nhưng loại thực phẩm này ngày càng được săn lùng nhờ vào những lời truyền miệng về công dụng của nó trong việc trợ giúp quý ông sung mãn chốn phòng the. Nhưngcầu lưu ý những điều kiêng kỵ khi ăn thịt dê sau để kẻo lợi bất cập hại.