Mẹ bầu nên chú ý các rối loạn bất thường của nhau thai sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu cần chú ý nhiều đến việc giữ gìn sức khỏe cho mình và thai nhi. Trong đó nhau thai đóng một vai trò rất quan trọng cho việc cung cấp oxy, dưỡng chất thiết yếu và lọc chất thải của thai nhi trong thời gian thai kỳ.

 

virus Zika là loại siêu vi khuẩn truyền nhiễm phát tán do muỗi, cụ thể là loài muỗi Aedes, chúng đồng thời chịu trách nhiệm việc truyền virus sốt xuất huyết và virus sốt Chikungunya.

Khác với loài muỗi mang mầm sốt rét, loài muỗi Aedes chủ yếu hoạt động vào ban ngày, tồn tại trong nhà và môi trường xung quanh nên phương pháp ngăn chặn bằng lưới muỗi sẽ không hiệu quả.

Hai loài muỗi được biết là trung gian gây bệnh Zika là Aedes albopictus (còn gọi là muỗi Tiger châu Á) và loài muỗi Aedes aegypti

virus Zika lần đầu tiên được xác định khởi phát ở loài khỉ Uganda vào năm 1947. Tuy nhiên, ca nhiễm virus đầu tiên ở con người được phát hiện tại Nigeria vào năm 1954. Tiếp theo xuất hiện các ổ dịch mới tại châu Phi, Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương.

Các triệu chứng của bệnh do virus Zika thường kéo dài khoảng một tuần. Gần đây virus Zika được cho có mối liên quan với chứng dị tật bẩm sinh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Từ mối liên hệ giữa nhiễm virus Zika và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố virus Zika là một "trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng mà quốc tế cần quan tâm" vào  ngày 01 tháng 2 năm 2016.

28 tháng 3 năm 2016  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ  đã đưa ra cảnh báo cho người đi du lịch đến các khu vực và các quốc gia nhất định có virus Zika. Bao gồm các khu vực sau đây:

- Trung và Nam Mỹ: Bolivia, Brazil, Colombia, Costa Rica, Cuba, Ecuador, El Salvador, Guiana thuộc Pháp, Guatemala, Guyana, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Suriname, Venezuela

- Khu vựcCaribbean: Aruba, Barbados, Bonaire, Curaçao, Cộng hoà Dominica, Cộng hòa Dominica, Guadeloupe, Haiti, Jamaica, Martinique, Puerto Rico, Saint Martin Saint Vincent và Grenadines, Sint Maarten, Trinidad và Tobago, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ

- Khu vực Châu Đại Dương: American Samoa, Quần đảo Marshall, New Caledonia, Samoa, Tonga

- Khu vực Châu Phi: Cape Verde.

- Mới nhất là cảnh báo ở khu vực Châu Á gồm: Các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan. Mới nhất là Việt Nam.

Tổ chức Y tế Thế giới đã thành lập “Đội ứng phó khẩn cấp” dịch Zika trước sự lan rộng của loại virus nguy hiểm này. (Ảnh từ Internet)

Các ca nhiễm vi rút Zika xảy ra ở đâu?

Theo thông tin thì đa số các trường hợp khởi phát virus Zika xảy ra ở các vùng nhiệt đới như Brazil, Colombia, Paraguay, Suriname, Venezuela và Guiana. Sau khi phát hiện có ca nhiễm virus này, Việt Nam cũng tham gia vào danh sách các nước có virus Zika lưu hành.

Các nước khác đã và đang lây nhiễm virus Zika gần đây bao gồm hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ ở các khu vực châu Phi, châu Á, châu Mỹ, châu Đại Dương và Thái Bình Dương.

Trong thực tế, loài muỗi Aedes truyền virus Zika có mặt trên khắp thế giới, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) tin rằng cơn dịch sẽ còn tiếp tục bùng phát ở các quốc gia khác.

WHO dự đoán virus Zika có tiến độ lây lan hiện nay sẽ nhanh chóng phủ khắp toàn bộ châu Mỹ. Một số nhà virus học và dịch tễ học cũng tin rằng sẽ có nguy cơ cao bùng phát cơn dịch ở châu Á.

Bản đồ các nước đã và đang xuất hiện virus Zika (Ảnh từ Internet)

Zika có thể lây truyền như thế nào?

Tiến sĩ Helen Webberley cho biết các bệnh nhân thường khởi phát bệnh do virus Zika từ các vết muỗi đốt. Nhưng khi xét nghiệm nhận thấy virus này ngoài có trong máu còn tồn tại cả trong nước bọt, nước tiểu và tinh trùng. Và mới đây là một nghiên cứu cho biết virus Zika di truyền từ mẹ đến bào thai gây chứng dị tật đầu nhỏ cho trẻ sơ sinh. Nên có thể cho rằng virus Zika lây truyền qua 3 đường sau:

Đường máu Đường quan hệ tình dục Đường từ mẹ sang con.

Các triệu chứng biểu hiện bệnh của virus Zika:

Các dấu hiệu và triệu chứng của virus Zika không rõ ràng và có thể kéo dài tới 1 tuần. Chẩn đoán virus thường được xác nhận bằng cách xét nghiệm máu.

Các triệu chứng và tỷ lệ 1/4 người xuất hiện rõ triệu chứng. (Ảnh từ Internet)

Biến chứng sau khi mắc virus Zika:  

-Hội chứng Guillain-Barré một rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương.

-Nhiễm virus Zika là hiếm khi nghiêm trọng đủ để phải nhập viện, và còn hiếm có khả năng gây tử vong.

-Người mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ gây ra các khuyết tật não và cột sống của thai nhi và trẻ sơ sinh hay chứng đầu nhỏ.

Các triệu chứng bệnh do nhiễm virus Zika bao gồm: Cơn sốt, đau đầu, phát ban, đau khớp, đau cơ,  viêm kết mạc (mắt đỏ), đau mắt, ói mửa.

Theo Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO), chỉ có 1 trong 4 người bị nhiễm virus Zika phát triển có đầy đủ các triệu chứng trên.

Chứng dị tật bẩm sinh đầu nhỏ là gì?

Đầu nhỏ là khi chu vi vòng đầu của trẻ là nhỏ hơn so với kích thước trung bình ở trẻ cùng độ tuổi. Đầu nhỏ có thể dẫn đến chậm phát triển vận động và ngôn ngữ.

Dị tật đầu nhỏ bao gồm các biến chứng:

-Còi cọc hoặc lùn -Mặt bị bóp méo -Thiểu năng trí tuệ -Hiếu động thái quá -Động kinh.

Chứng đầu nhỏ được cho là gây ra bởi cả hai yếu tố: môi trường và di truyền. Y học hiện nay chưa có  phương pháp điều trị trực tiếp chứng đầu nhỏ , chỉ có thể điều trị hỗ trợ để trẻ tự phát triển.

Duy Long theo medicalnewstoday.com

 

Cách làm giảm đau

Qua nghiên cứu cho thấy, có thể giảm bớt đau đớn bằng các hành động gây nhầm lẫn, tạo ảo giác, làm sao lãng quá trình nhận biết cảm giác của não bộ. Có rất nhiều cách khác nhau để tạo ra ảo giác giúp giảm đau đớn.