Cây thuốc chữa trĩ quanh nhà

Nếu có một mảnh vườn bên nhà, thì xung quanh bạn có sẵn cây thuốc chữa trị bệnh trĩ theo dân gian. Theo các bài thuốc dân gian thì các loài cây cỏ sau đây có thể chữa trị được bệnh trĩ. Trước khi dùng bạn nên hỏi thêm ý kiến của lương y nhé!

 

hoa-dam-but-1

hoa dâm bụt là loại cây bụi nhỏ, thân cao khoảng 1m đến 2m, lá cách đơn có khía, hoa có màu đỏ sậm, ít hương. Hoa thuộc họ Bông hoặc Cẩm quỳ (Malvaceae) có nguồn gốc Đông á. Hiện tại loài hoa này có nhiều màu: hồng, vàng, trắng, đỏ tươi và cánh đơn hay cánh kép. Ở Việt Nam ta loài hoa này được trồng rất nhiều để làm cảnh hay làm hàng rào.

Theo một số tích thì hoa này có tên gốc là hoa Dâng bụt (tức hoa dùng lễ Phật), một số khác cho rằng hoa tên hoa Râm bụt (tức hoa che bóng cho Phật).

Bây giờ xin phép không tranh luận về nguồn gốc tên loài hoa này, mà chỉ xin trình bày các tác dụng về điều trị bệnh của Dâm bụt theo dân gian. Sau đây là một số tác dụng điều trị của nó:

Điều trị mụn nhọt mưng mủ: dùng lá và hoa giã nát, trộn với chút ít muối đắp lên mụn nhọt. Chữa các bệnh huyết trắng cho phụ nữ: dùng vỏ rễ nấu uống, tốt nhất theo toa của lương y. Chữa cao huyết áp, thông tiểu tiện, khó ngủ, đái đỏ: dùng hoa phơi khô và hãm uống như trà. Có thể kết hợp với lá dâu tằm. Mộng tinh, đái buốt, đi lỵ: phối hợp lá, hoa dâm bụt, lá bấn, lá thài lài tía, mỗi thứ một nắm giã nát, chế nước vắt lấy nước uống. Quai bị, đau mắt: lá dâm bụt và lá dành dành, mỗi thứ một nắm giã nát vắt lấy nước uống, còn bã thì đắp ngoài. Viêm tuyến mang tai: lá dâm bụt 30g, nấu uống ngày 3 lần. Kinh nguyệt không đều: vỏ rễ dâm bụt 30g, lá huyết dụ 25g, ngại diệp 10g, nấu uống ngày 1 thang chia 3 lần. Uống trước chu kỳ kinh 7 ngày, liên tục 3 ngày. Di tinh: hoa dâm bụt 10g, hạt sen 30g, nấu uống ngày 1 thang chia 3 lần. Uống liên tục 10 ngày.

hoa-dam-but-2

Ngày nay các nghiên cứu đã chỉ ra loài hoa dâm bụt có các tác dụng thú vị trong việc điều trị bệnh. Giáo sư Chau Jong Wang của trường Đại học y Chung San (Đài Loan) phát hiện loài hoa này có tác dụng hạn chế lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ thấp tim. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy các chiết xuất của hoa dâm bụt làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa hiệu quả quá trình oxy hóa lipoprotein, bảo vệ thành động mạch thêm vững chắc.

Vậy đó! Cây thuốc luôn ở xung quanh chúng ta, có thể chỉ là loại cây cảnh thường trồng làm hàng rào mà mọi người không bao giờ để mắt đến.

Bạch Kỳ Mã

 

 

Một số lưu ý nếu bạn muốn giảm cân

Khi bạn thừa cân đương nhiên là làm vóc dáng bạn trở nên nặng nề. Nhưng làm mất đi vài cân thừa này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn thực hiện một trong các cách hiệu quả làm giảm cân trong bài viết.