Dế từ thực phẩm đến vị thuốc

Con dế là con vật gợi lên ký ức tuổi thơ ở các vùng quê dân giã. Ngoài thú vui bắt dế làm trò chơi đá dế thì con dế cũng được sử dụng như một vị thuốc dân gian hay làm một số món ăn thú vị, hấp dẫn.

 

Trãi dài suốt lịch sử áp dụng y học điều trị bệnh của con người, các loài thực vật và dược thảo vẫn là một sự lựa chọn của việc điều trị các chứng bệnh trên toàn thế giới.

Khoảng 50% dược phẩm được phát triển trong 20 năm qua và đã được phê duyệt bởi Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Các sản phẩm tự nhiên hoặc tổng hợp dẫn xuất của các sản phẩm tự nhiên, chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật.

Salicylic acid (SA) và các dẫn xuất của nó là một ví dụ điển hình. SA là hormone quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch thực vật. Đây cũng là sản phẩm phân hủy chính của acetyl SA hoặc aspirin. SA và các dẫn xuất của nó đã được con người sử dụng từ hàng ngàn năm để giảm đau, hạ sốt, kháng viêm.

 Ở thị trường Mỹ tiêu thụ 80 triệu viên thuốc aspirin hàng ngày, việc sử dụng bao gồm đau tim, đột quỵ và ung thư nhất định.

Nhà nghiên cứu Daniel Klessig là giáo sư tại Viện Boyce Thompson - Đại học Cornell ở Ithaca, NY, đã nghiên cứu SA trong một thời gian dài.

Vai trò cho thuốc aspirin trong bệnh Alzheimer và Parkinson?

Kết quả nghiên cứu thật ấn tượng cho thấy SA có thể mở rộng để điều trị các chứng bệnh bao gồm bệnh: Alzheimer, Parkinson và bệnh Huntington; một trong những thành phần của nó tấn công vào một enzyme gọi là glyceraldehyde 3-phosphate dehydrogenase (GAPDH), một tác nhân chính trong các bệnh này.

GAPDH là một enzyme có nhiệm vụ chuyển hóa glucose thực hiện vai trò bổ sung bên trong tế bào não. Từ việc thiếu oxy được chuyển đến não dẫn đến sự dư thừa của các gốc tự do và hợp chất phản ứng khác. GAPDH biến đổi và đi vào nhân tế bào thần kinh, nơi nó tăng cường hấp thu protein, dẫn đến chết tế bào.

Deprenyl thuốc chống Parkinson hoạt động với cơ chế ngăn chặn GAPHD xâm nhập vào nhân. Axit salicylic cũng có tác dụng ngăn GAPDH xâm nhập vào hạt nhân

Các nhà nghiên cứu tại Viện Boyce Thompson và Đại học John Hopkins - ở Baltimore, MD - đã xác định protein trong cơ thể con người đáp ứng với SA.

Họ phát hiện ra rằng SA có thể bám vào GAPDH và ngăn chặn nó từ di chuyển vào nhân. Họ cũng tìm thấy hai chất khác có liên kết chặt chẽ với GAPDH hơn axit salicylic, trong việc ngăn chặn GAPDH xâm nhập thành hạt nhân hiệu quả hơn. Một dẫn xuất tự nhiên axit salicylic từ cam thảo, một dẫn xuất tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Đầu năm 2015, nhóm nghiên cứu của Klessig xác định một tác dụng mới của SA đối với High Mobility Group Box 1 (HMGB1), một protein gây viêm trong một số bệnh, bao gồm viêm khớp, lupus, nhiễm trùng huyết, xơ vữa động mạch và bệnh ung thư nhất định. Mức độ thấp của SA chặn các hoạt động gây viêm, và các dẫn xuất của acid salicylic khác mạnh hơn 40-70 lần sẽ ức chế chúng.

Klessig nói: "Khi hiểu biết hơn về các tác dụng  của salicylic acid và các dẫn xuất có thể điều tiết các hoạt động của GAPDH và HMGB1, cùng với sự phát hiện tổng hợp các dẫn xuất tự nhiên của axit salicylic, cung cấp triển vọng rất lớn cho các phương pháp điều trị nhiều chứng bệnh dựa vào acid salicylic mới và tốt hơn nhiều loại phổ biến hiện nay"

 

White Snow dịch theo Yvette Brazier /medicalnewstoday.com

 

 

Thói quen có hại khi ăn uống

Khi chúng ta ăn uống, hầu như ít khi chú ý đến ta đang làm gì, có đúng không hay chỉ là ăn uống để sống qua ngày. Bạn nên tham khảo infographic sau để tự mình chiêm nghiệm lại bản than nhé bạn!