Miếng dán cấp cứu khi đột quỵ thử nghiệm thành công tại Anh

Các nhà khoa học tại Anh đã thử nghiệm thành công loại miếng dán cấp cứu khi đột quỵ, được biết có thể giúp cứu sống nhiều sinh mạng hơn trong tương lại. Đột quỵ thường do tắc nghẽn động mạch, vỡ mạch máu trong não gậy tàn tật vĩnh viễn cho khoảng ¼ số bệnh nhân mắc phải.

 

Theo các thống kê của các tổ chức về sức khỏe , trên thế giới, có khoảng 952.000 trường hợp ung thư dạ dày mỗi năm kể từ 2012, 7% trong số các trường hợp đó là ung thư mới mắc.

ung thư dạ dày là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất của bệnh ung thư. ung thư dạ dày ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn gấp đôi so với phụ nữ, phổ biến ở những người lớn tuổi, trung bình khoảng 70 tuổi.

ung thư dạ dày thường được phát hiện muộn nên tỷ lệ tử vong cao đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư trên thế giới. (Ảnh từ Internet)

Ở các nước Âu – Mỹ có nền Y học hiện đại, tỷ lệ sống sót là 25-28%, tăng lên 63% nếu được chẩn đoán bệnh sớm. Nhưng các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến giai đoạn cuối, và khoảng 70% các trường hợp trên toàn thế giới được chẩn đoán muộn, dẫn đến tỷ lệ sống sót thấp. Đặc biệt khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì căn bệnh này.

Theo báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Ung thư  (AICR) và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới(WCRF). Thì nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư dạ dày ngoài sự tấn công của vi khuẩn Helicobacter pylori (Vi khuẩn H. p) và việc hút thuốc lá còn có nguyên nhân do ăn uống với chế độ không lành mạnh. Cụ thể là ăn thịt muối và uống nhiều rượu. Nếu chúng ta ăn hai dải thịt xông khói mỗi ngày, tương đương khoảng 50g thịt chế biến sẵn có ướp muối, nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên 18%. Hoặc uống nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày, tương đương hơn 45ml rượu tinh khiết.

Các nghiên cứu hiện nay nhấn mạnh tác động của các yếu tố lối sống nhất định về nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Từ dữ liệu cho thấy trên 17,5 triệu người lớn, 77.000 người trong số đó bị ung thư dạ dày.

Nên tăng cường việc hấp thụ trái cây họ cam quýt bởi chúng có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày. (Ảnh từ Internet)

Do đó các nhà nghiên cứu kêu gọi mọi người nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, luôn tập luyện và hoạt động thể chất, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế tiêu thụ thịt và cá nướng hoặc tránh uống nhiều rượu. Nên tăng cường việc hấp thụ trái cây, đặc biệt là trái cây họ cam quýt, chúng có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Ngọc Trác theo Medical News Today

 

Chữa táo bón bằng cây lô hội

Theo y học cổ truyền, nha đam có vị đắng, tính hàn, tác dụng sát trùng, thanh nhiệt, thông tiện, làm mát gan. Dùng để chữa các chứng rối loạn tiêu hoá, ăn uống không tiêu, làm thuốc nhuận trường, trẻ con bị cam tích, táo bón.