Ăn nhiều khoai tây có thể làm huyết áp cao

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí British Medical Journal, đặt ra một mối lo ngại bệnh huyết áp cao do một loại thực phẩm thiết yếu đang dùng phổ biến trên toàn cầu: củ khoai tây.

 

Phàm thì nước ép củ cải đường được dùng như một công cụ để nâng cao hiệu suất cho một số các vận động viên ưu tú do hàm lượng nitrat cao. Chất nitrat trong nước ép củ cải đường sẽ được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể, làm cho các mạch máu giãn ra và giảm tiêu thụ oxy, giúp vận động viên để duy trì tốc độ của mình lâu hơn.

Tuy nhiên mới đây, trong một nghiên cứu sinh Rishikesh Kankesh Patel, từ Đại học Kingston Luân Đôn, Vương quốc Anh tiến hành để xem liệu sô cô la đen có thể cung cấp những lợi ích tương tự như củ cải đường hay không?

Sô cô la cũng như củ cải đường dùng để tăng hiệu suất cho người tập luyện thể thao. (Hình ảnh từ Đại học Kingston, London, Vương quốc Anh)

Sô cô la và ca cao từng đóng một vai trò trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tim. Các flavanol có trong hạt cacao có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm tổn thương tế bào liên quan đến bệnh tim. Chúng cũng có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu. Tuy nhiên có cảnh báo rằng không phải tất cả những lợi ích của sô cô la đều được thừa nhận. Sô cô la nên ăn ở mức vừa phải, vì các chất béo và đường có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.

Flavanol có thể là chìa khóa thành công của sô cô la. Một trong những flavanol trong hạt ca cao và trong sô cô la đen là epicatechin. Epicatechin làm tăng sản xuất oxit nitric trong cơ thể.

Patel mời 9 người đi xe đạp nghiệp dư để tham gia vào một nghiên cứu, được giám sát bởi nhà lãnh đạo lĩnh vực khoa học thể thao TS Owen Spendiff và giảng viên cao cấp trong phân tích thể thao James Brouner.

Sau thí nghiệm họ nhận được kết quả:

-Cả hai sô cô la đen và nước ép củ cải đường được biết đến như là cách để tăng oxit nitric. Những người ăn chocolate đen có hiệu quả luyện tập thể dục trong thời gian dài hơn, sử dụng ít oxy hơn.

-Ăn sô cô la làm tăng cung cấp năng lượng cho cơ thể là chìa khóa để nâng cao hiệu suất của vận động viên, do đó có thể tăng cường sức chịu đựng.

Dù phát hiện sô cô la đen hữu ích nhưng trên thị trường có quá nhiều nhãn hiệu sô cô la đen mà lại chẳng có một nhãn nào ghi rõ lượng flavanol chứa bên trong. Đây mới chính là vấn đề đau đầu khi muốn áp dụng chế độ ăn sô cô la để tăng hiệu suất cho các vận động viên giải trí, cũng như những người tham gia vào các môn thể thao đòi hỏi sức bền.

Ngọc Trác theo MNT

 

Cách làm giảm đau

Qua nghiên cứu cho thấy, có thể giảm bớt đau đớn bằng các hành động gây nhầm lẫn, tạo ảo giác, làm sao lãng quá trình nhận biết cảm giác của não bộ. Có rất nhiều cách khác nhau để tạo ra ảo giác giúp giảm đau đớn.