Khi bị bệnh, người bệnh các nước trên thế giới chọn món ăn nào cho sức khỏe ?

Có những điều thú vị khi bạn biết rằng lúc bị ốm đau, người bệnh các nước trên thế giới có sự lựa chọn thú vị cho sức khỏe của họ, thật là... muôn hình vạn trạng.

 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự liên hệ giữa việc ăn nhiều khoai tây và sự tăng huyết áp cao ở người trưởng thành. Nghiên cứu chỉ mới là bước đầu, nhưng các phát hiện có thể sẽ châm ngòi cho nhiều cuộc tranh luận.

Nhờ vào đặc tính dễ sinh trưởng và phát triển ở tất cả mọi hoàn cảnh, cung cấp nhiều calo nên củ khoai tây trở thành một loại thực phẩm có giá thành cực kỳ thấp và hữu dụng.

Ngày nay, khoai tây được trồng ở 125 quốc gia. Có 4.000 giống khoai tây khác nhau, và sản lượng thu hoạch trên thế giới vượt quá 300 triệu tấn/năm. Theo các nghiên cứu cho thấy loại rau củ này có nhiều dưỡng chất cần thiết cho một bữa ăn giá rẻ.

Khoai tây được dùng phổ biến, nhưng nó có đem lại sức khỏe? (Ảnh từ Internet)

Tuy nhiên trong một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Bệnh viện Brigham and Women's và Trường Y Harvard, Massachusetts, Mỹ, đã tiến hành tìm hiểu mối liên hệ giữa ăn nhiều khoai tây chứng huyết áp cao lần đầu tiên.

Họ tiến hành nghiên cứu tất cả các hình thức của khoai tây như: nghiền, luộc và chiên. Dữ liệu được lấy từ ba nghiên cứu lớn của Mỹ, trải qua hơn 20 năm và biểu đồ chế độ ăn của 187.453 nam giới và phụ nữ. Họ được kiểm soát nhiều yếu tố bao gồm: cân nặng, tình trạng hút thuốc, mức độ hoạt động thể chất, và thói quen ăn uống.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng ăn nhiều khoai tây nghiền, nướng hoặc luộc mỗi tuần có liên quan với tăng nguy cơ huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, khi so sánh với nhóm đối chứng. Ngoài ra, nếu ăn nhiều khoai tây chiên kiểu Pháp có liên quan với tăng huyết áp ở cả nam giới và phụ nữ.

Ngày nay, khoai tây được trồng ở 125 quốc gia. Có 4.000 giống khoai tây khác nhau. (Ảnh từ Internet)

Làm thế nào khoai tây có thể làm tăng huyết áp?

Khoai tây có chỉ số đường huyết cao hơn so với các loại rau củ khác, có thể gây tăng hàm lượng đường trong máu chỉ sau một bữa ăn. Tăng đường trong máu (được gọi là tăng đường huyết ) trước đây được cho liên quan đến stress, oxy hóa, rối loạn chức năng nội mạc, và gây viêm, tất cả đều có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp cao.

Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa thật sự thuyết phục và cần thêm bằng chứng. Nhưng các nghiên cứu tin rằng trong tương lai, từ khám phá nhỏ nhoi này, chúng ta có thể lưu ý tầm quan trọng của toàn bộ chế độ ăn uống và tác động của các loại thực phẩm cụ thể như củ khoai tây đến sức khỏe.

Ngọc Trác theo MNT

 

9 thực phẩm khiến cơ thể mất nước

Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, vì thế việc giữ đủ nước trong tiết trời mùa hè nóng nực là điều hết sức quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về những thực phẩm dễ khiến cơ thể “khô héo” nhất.